nga ky niem 70 nam ngay chien thang phat xit

Nga phô trương sức mạnh quân sự trong lễ duyệt binh lớn nhất lịch sử

VOV.VN - Đây là lễ kỷ niệm lớn nhất trong lịch sử được tổ chức trên Quảng trường Đỏ với sự tham gia của 16.500 binh sĩ.

Trực tiếp Tự động cập nhập nội dung mới sau 10s

nga ky niem 70 nam ngay chien thang phat xit hinh 1
Đoàn quân nhạc hát vang bài hát “Ngày Chiến thắng” rời khỏi Quảng trường Đỏ kết thúc Lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phát xít.
5 chiếc Su-27 và 4 chiếc Mig-29 được các phi công thuộc Đội máy bay biểu diễn mang tên Kỵ sỹ và Chim én đang bay qua Quảng trường Đỏ.
nga ky niem 70 nam ngay chien thang phat xit hinh 2
 Các máy bay tiêm kích đa dụng Su-30SM và Su35 đang bay qua lễ đài.
nga ky niem 70 nam ngay chien thang phat xit hinh 3
 Các máy bay đang mô phỏng lại việc tiếp nhiên liệu trên không trong lễ diễu binh.
 Máy bay ném bom phản lực Tu-95 của Nga đang bay qua lễ đài.
Đây là lần đầu tiên, các máy bay trực thăng chiến đấu Mi-35 bay qua Quảng trưởng Đỏ. Tiếp sau đó là máy bay trực thăng Ka-52.
nga ky niem 70 nam ngay chien thang phat xit hinh 4
Hệ thống tên lửa đạn đạo di động Yars lần đầu tiên tiến vào Quảng trường Đỏ. Hệ thống này sẽ đóng vai trò cốt lõi trong lực lượng Hạt nhân của Nga.
nga ky niem 70 nam ngay chien thang phat xit hinh 6
Hệ thống Pháo tự hành Koalitsiya-SV cũng đang tiến vào lễ đài. Tiếp theo là hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân S-400.
Tiếp theo là xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 IFV và xe tăng T-14 Armata, được coi là chiếc xe tăng mạnh nhất thế giới hiện nay.
nga ky niem 70 nam ngay chien thang phat xit hinh 7
Các loại xe thiết giáp hiện đại nhất của Nga đang tiến vào lễ đài. Đi đầu là xe chuyên chở bộ binh đa dụng Rakushka.
nga ky niem 70 nam ngay chien thang phat xit hinh 8 Xe tăng T-34 từng góp phần làm nên chiến thắng Phát xít diễu qua lễ đài
Đoàn 194 xe quân sự của Nga đang tiến vào lễ đài bao gồm cả những chiếc xe có tư thời Chiến tranh Thế giới thứ 2 và cả những xe hiện đại nhất hiện nay.
Binh sĩ Nga trong trang phục bộ binh Ratnik tối tân đang tiến vào lễ đài.

Vào lúc 2h10 (giờ Moscow) ngày 9/5/1945, giọng của phát thanh viên Yuri Levitan vang lên: “Nước Đức đã hoàn toàn bị thất bại”.

Ban đầu, chỉ có rất ít người dân Moscow đổ ra đường ăn mừng, vài người trong số họ vẫn còn mặc đồ ngủ trong khi một vài người khác vận complet.

Đến tối cùng ngày, Quảng trường Đỏ náo nhiệt hẳn lên, người người nhảy múa, ôm hôn nhau và cười vang trong khi pháo hoa được bắn lên bầu trời.

Tuy nhiên, không khí vui vẻ ấy không khỏa lấp được nổi những mất mát mà người dân Nga phải gánh chịu. Ít nhất 27 triệu người Nga đã thiệt mạng (trong tổng số 55 triệu người thiệt mạng trong Thế chiến thứ 2), nhiều làng mạc, thành phố của Nga đã bị phá hủy.

Sau lễ diễu binh vào tháng 6/1945, đã không có lễ diễu binh nào được tổ chức trong 2 thập kỷ sau đó. Dù vậy, cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân dân Xô viết, bắt đầu từ năm 1941 đã giúp thống nhất đất nước và mãi luôn hằn sâu trong tâm trí người dân Nga.

nga ky niem 70 nam ngay chien thang phat xit hinh 10
Các thủy thủ thuộc Hạm đội Biển Đen tại Sevastopol đang diễu qua lễ đài. Ngay phía sau họ là các binh sĩ lính thủy đánh bộ thuộc Lữ đoàn Vệ binh Độc lập số 336th Bialystok.
 Lực lượng Hải quân Nga đang tiến vào khu vực lễ đài
nga ky niem 70 nam ngay chien thang phat xit hinh 11
 Các binh sĩ thuộc các Học viện quân đội Nga đang tiến qua Quảng trường Đỏ.

Trong lễ diễu binh này cũng sẽ xuất hiện một trong những vũ khí được phổ biến rộng rãi nhất trên thế giới là súng AK. Theo đó, phiên bản mới nhất của khẩu AK là AK-74M sẽ xuất hiện.

nga ky niem 70 nam ngay chien thang phat xit hinh 12
Tiếp sau đó, các nữ binh sĩ Nga đã tiến vào Quảng trường Đỏ. Đây là lần đầu tiên họ tham gia lễ diễu binh.
Các binh sĩ thuộc các nước Liên bang Xô viết trước đây cùng các binh sĩ của các nước đồng minh đã bắt đầu tiến vào Quảng trường Đỏ. 

Ấn Độ đã cử Trung đoàn Vệ binh- trung đoàn lâu đời nhất của mình tham gia lễ diễu binh.
Phần lịch sử của buổi lễ diễu binh được khởi đầu bằng các nhóm mang băng rôn thể hiện hình ảnh 10 mặt trận chính trong giai đoạn cuối của cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.
nga ky niem 70 nam ngay chien thang phat xit hinh 13
Quốc ca Nga đã vang lên và các binh sĩ đã sẵn sàng cho lễ diễu binh. Thông thường, lễ diễu binh sẽ bắt đầu bằng tiếng trống của các học viên Trường Âm nhạc Quân đội Moscow.
Tổng thống Nga Putin ca ngợi các cựu chiến binh Nga tham chiến trong Chiến tranh Thế giới thứ 2: “Các bạn là những người hùng thực sự của nước Nga”.
Đây là lần đầu tiên, phút mặc niệm tưởng nhớ những anh hùng đã ngã xuống trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 được tổ chức trong lễ diễu binh.

Trước đó, phút mặc niệm này thường được tổ chức trên toàn nước Nga vào ngày 9/5 kể từ năm 1965. Tuy nhiên, phút mặc niệm này thường bắt đầu vào 7h tối (giờ Moscow).
Tổng thống Nga Putin chào quan khách nước ngoài và tuyên bố phút mặc niệm bắt đầu.
nga ky niem 70 nam ngay chien thang phat xit hinh 14 Tổng thống Nga phát biểu

Phát biểu mở đầu buổi lễ Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh: “Liên bang Xô viết gánh chịu hầu hết những tổn thất do kẻ thù gây ra. Những trận chiến quyết định đều diễn ra tại đây (thủ đô Moscow). Chúng ta ghi nhớ sự đóng góp của các đồng minh như Mỹ, Anh và nhiều quốc gia khác cũng như các lực lượng chống Phát xít”.

Bộ trưởng Shoigu đã kết thúc nghi lễ trước các binh sĩ và tiến tới Lễ đài trung tâm để báo cáo với Tổng thống kiêm Tổng tư lệnh tối cao của quân đội Nga Vladimir Putin.

nga ky niem 70 nam ngay chien thang phat xit hinh 15 Các khối đại diện cho các binh chủng của Quân đội Nga
Cường độ tập luyện của các binh sĩ Lục quân đã tăng lên đáng kể trong nhiều năm qua. Trong các cuộc tập trận và các cuộc thị sát bất ngờ của Tổng tư lệnh tối cao của Nga, lực lượng Lục quân đã thể hiện được tinh thần sẵn sàng chiến đấu và bảo vệ tổ quốc.

Bộ trưởng Shoigu đã thực hiện nghi thức chào các binh sĩ của lực lượng Không quân, các binh sĩ của Bộ Nội vụ, các binh sĩ của Quân khu miền Tây, của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) và Bộ Các tình trạng Khấn cấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu, tiến vào chào các binh sĩ Lục quân Nga.
nga ky niem 70 nam ngay chien thang phat xit hinh 16
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu và Thượng tướng Oleg Salyukov, Tổng tư lệnh Lục quân Nga, sĩ quan chỉ huy buổi diễu binh, đang tiến vào Quảng trường Đỏ.
Với dòng chữ “Cuộc chiến tranh thần thánh” cùng hình ảnh Alexandrov ở phía sau, hai bức băng rôn về Ngày Chiến thắng và về Liên bang Nga đang được kéo vào Quảng trường Đỏ.

Hai lá cờ Chiến thắng và cờ Liên bang Nga cũng đã được trung sĩ  Anton Mikhailov và binh nhì Dmitry Sadchenko- 2 binh sĩ ưu tú nhất của Trung đoàn Sĩ quan Chỉ huy Độc lập số 154th mang tên Preobrazhensky rước qua Lễ đài.

nga ky niem 70 nam ngay chien thang phat xit hinh 17 Quốc kỳ Nga và lá cờ chiến thắng được rước qua Quảng trường Đỏ, mở đầu cho Lễ kỷ niệm

 Buổi lễ sắp bắt đầu, 16.000 binh sĩ đang chờ mệnh lệnh diễu binh.

Trong chương trình truyền hình trực tiếp của mình, RT của Nga sẽ đăng tải nhiều bức ảnh được chụp từ trong Chiến tranh thế giới thứ 2 cùng nhiều nhân chứng kể lại những giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga chống Phát xít.

Ngoài ra trong trường quay của RT sẽ có những hình ảnh được dựng bằng kỹ xảo 3 chiều tái hiện lại những trận đánh lớn trong lịch sử của nước Nga như trận Stalingrad, trận Moscow và trận pháo đài Brest...

nga ky niem 70 nam ngay chien thang phat xit hinh 18 Không quân Nga trình diễn tại Lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng được tổ chức tại Sevastopol

Tại các lễ diễu binh, các binh chủng Không quân, Hải quân và Lục quân Nga sẽ phô diễn các loại vũ khí hiện đại nhất của mình.

Lễ diễu binh đầu tiên đã diễn ra vào lúc 7h00 sáng 9/5 (giờ địa phương) tại Novosibirsk.

Kênh truyền hình RT của Nga tường thuật trực tiếp lễ diễu binh chào mừng 70 năm Chiến thắng Phát xít tại 15 thành phố trên khắp nước Nga, bao gồm Yekaterinburg, Tyumen, Samara, Volgograd, Rostov-on-Don, Nizhny Novgorod, Vladivostok, St. Petersburg và Severomorsk...

Ngoài Lễ kỷ niêm chính diễn ra trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, các cuộc diễu hành mừng Chiến thắng cũng sẽ được tổ chức tại 150 thành phố trên khắp nước Nga, cũng như ở Belarus, Kyrgyzstan, Armenia và một số quốc gia khác.

Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Phát xít sẽ được tổ chức trọng thể tại Quảng trường Đỏ ở Thủ đô Moscow vào lúc 10h00' giờ địa phương (14h00 giờ Việt Nam). Đây là Lễ kỷ niệm được đánh giá là lớn nhất trong lịch sử Nga với sự tham dự của khoảng 16.500 binh sĩ, gần 200 loại khí tài quân sự.

Trực tiếp Tự động cập nhập nội dung mới sau 10s

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close