Ong Putin: My ngan lanh dao cac nuoc du ky niem chien thang Phat xit

Ông Putin: Mỹ ngăn lãnh đạo các nước dự kỷ niệm chiến thắng Phát xít

VOV.VN - Tổng thống Putin cho rằng, Mỹ đã gây áp lực buộc lãnh đạo nhiều nước trên thế giới không tham dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Phát xít tại Nga.

Theo Reuters, phát biểu trong cuộc đối thoại trực tuyến ngày 16/4, ông Putin khẳng định, cuộc diễu binh ngày 9/5 tại Nga là để “tưởng nhớ các nạn nhân của chủ nghĩa Phát xít và tôn vinh những người đã đánh bại chủ nghĩa Phát xít”. 

ong putin: my ngan lanh dao cac nuoc du ky niem chien thang phat xit hinh 1 Tổng thống Nga Putin tham gia cuộc đối thoại ngày 16/4 (Ảnh RIA)

Khi được hỏi, liệu Nga có cảm thấy bị tổn thương về việc nhiều nguyên thủ các nước trên thế giới từ chối tham gia sự kiện này, ông Putin nêu rõ: “Những người không muốn tham dự hoàn toàn có quyền làm theo ý của mình”. 

“Đây là lựa chọn cá nhân của các nguyên thủ nhưng cũng là quyết định cho chính quốc gia mà họ đại diện. Một số nguyên thủ không muốn tham dự trong khi một số lại không thể tham dự bởi giới chức Washington cảnh báo họ không được làm như vậy dù họ rất muốn làm điều này”, ông Putin khẳng định. 

Theo Reuters, việc nhiều quan chức phương Tây từ chối tham dự sự kiện này cho thấy mối quan hệ của Nga và phương Tây đã bị tổn hại nghiêm trọng kể từ sau Chiến tranh Lạnh mà nguyên nhân chính là do cuộc khủng hoảng tại Ukraine. 

Trong khi đó, nhiều quan chức Trung Quốc và Triều Tiên được cho là sẽ tham dự sự kiện này. Điều này cho thấy Nga đang nỗ lực để có thêm các đồng minh tại châu Á trong bối cảnh mối quan hệ Nga- phương Tây đang xấu đi nhiều. 

Cũng trong cuộc đối thoại ngày 16/4, ông Putin khẳng định, binh sĩ nga là nhân tố quyết định chiến thắng trong Thế chiến thứ 2, cuộc chiến khiến hơn 20 triệu người Nga thiệt mạng. 

“Chúng tôi đang tổ chức lễ kỷ niệm của chúng tôi, của người dân Nga. Chúng tôi làm để tưởng nhớ đến thế hệ đã chiến thắng trong Thế chiến thứ 2”, ông Putin tuyên bố. 

“Lý do để chúng tôi làm như vậy là để thế hệ hiện nay đang sinh sống tại Nga và ở nước ngoài không được phép quên và không cho phép điều này lặp lại lần thứ 2”, ông Putin nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close