Nga sẵn sàng đàm phán với Mỹ để cứu thỏa thuận hạt nhân chiến lược

VOV.VN - Nga sẵn sàng đàm phán với Mỹ để tiếp tục Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) kiểm soát vũ khí đã giúp kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 8/12 khẳng định, Nga sẽ tuân thủ các nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận này nếu Mỹ làm điều tương tự. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày công bố hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung năm 1987.

nga san sang dam phan voi my de cuu thoa thuan hat nhan chien luoc hinh 1
Một quả tên lửa của Mỹ rời bệ phóng. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao Nga nói rằng, Nga sẵn sàng đàm phán với Mỹ về các vấn đề nổi lên xung quanh Hiệp ước này. Tuy nhiên Nga coi việc ra tối hậu thư về thỏa thuận này cũng như việc cố gây áp lực với Nga bằng cách áp dụng trừng phạt là điều không thể chấp nhận được.

Cả Nga và Mỹ đều cáo buộc nhau vi phạm Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân tầm trung. Nga cáo buộc Mỹ vi phạm hiệp ước khi triển khai các tổ hợp giếng phóng đa dụng MK-41 thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore tại châu Âu. Trong khi đó, Mỹ thì cho rằng Nga đang có hành động tương tự khi phát triển tên lửa hành trình R-500 và tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-26 Rubezh. 

Phía Nga đã từng cảnh báo, nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận này, Nga sẽ có phản ứng đáp trả tương xứng./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phá dỡ hai khu nhà trên “đất vàng” ở Thủ đô bỏ hoang hơn 10 năm
VOV.VN - Nằm trên khu "đất vàng" mặt đường Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội), chung cư L1, L2 "ngủ quên" hơn 10 năm nay đang được phá ỡ để xây công trình mới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x