Nga tiết lộ thông tin “gây chấn động” về máy bay MH17

VOV.VN - Tại cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng Nga, các nhà báo đã được nghe các đoạn trích từ băng ghi âm trao đổi qua điện thoại hồi năm 2016.

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (17/9) công bố nội dung băng ghi âm trao đổi qua điện thoại giữa giới chỉ huy quân sự Ukraine, cho thấy quốc gia này có liên quan đến vụ bắn rơi chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia năm 2014 trên lãnh thổ của mình.

Mảnh vỡ máy bay MH17 tại Ukraine ngày 20/11/2014. Ảnh: Reuters.

Tại cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng Nga, các nhà báo đã được nghe các đoạn trích từ băng ghi âm trao đổi qua điện thoại hồi năm 2016.

Theo đó, trên địa phận tỉnh Odessa của Ukraine, khi lắp đặt trạm định vị vô tuyến “Malakhit” để chuẩn bị cho cuộc tập trận “Rubezh-2016” đã diễn ra đoạn hội thoại về khả năng trạm định vị trên của Ukraine không hoạt động trong khi Ukraine đóng cửa bầu trời.

Đoạn thoại có câu kết thúc là: “Các cậu này, nếu cứ như vậy chúng ta sẽ có thêm một Boeing Malaysia nữa đó”.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, một số câu thoại không được công bố vì ngôn ngữ thiếu lịch sự và qua phân tích cho thấy một trong hai người đối thoại là trung tá Ukraine Ruslan Grinchak.

Hiện ông Crin-chác đang giữ chức Phó chỉ huy trưởng lực lượng không quân “Zapad” của Quân đội Ukraine. Hồi năm 2014, ông là lữ đoàn trưởng Lữ đoàn kỹ thuật vô tuyến số 164 của Lực lượng phòng không Ukraine. 

Cũng tại cuộc họp báo trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố số hiệu quả tên lửa bắn hạ chiếc máy bay MH17 là 886847379, theo đó khẳng định quả tên lửa này thuộc về quân đội Ukraine. 

Hiện tất cả các dữ liệu mà Nga thu thập được về vụ tai nạn máy bay MH 17 đã được chuyển cho các nhà điều tra quốc tế tại Hà Lan, để các nhà điều tra xem xét lại báo cáo tạm thời hồi tháng 5/2018, rằng tên lửa Nga đã bắn hạ chiếc máy bay chở gần 300 hành khách này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

4 năm sau vụ máy bay MH17 bị bắn rơi, Australia vẫn không bỏ cuộc

VOV.VN - Australia dự định kêu gọi sự ủng hộ của Anh và Malaysia trong việc gây sức ép buộc Nga phải nhận trách nhiệm đối với vụ việc.

Malaysia: Không có bằng chứng về việc Nga bắn hạ MH17

VOV.VN - Theo nhà chức trách Malaysia, không thể xác định là Nga bắn hạ máy bay MH17 và lời buộc tội nào cũng phải dựa trên bằng chứng thuyết phục.

EU kêu gọi Nga nhận trách nhiệm vụ MH17

VOV.VN - Liên minh châu Âu cho rằng, Nga nên nhận trách nhiệm vụ tai nạn máy bay MH17.

G7: Nga phải có trách nhiệm làm rõ thảm kịch MH17

VOV.VN - G7 cho rằng, Nga phải có trách nhiệm làm rõ thảm kịch máy bay MH17 rơi tại miền đông Ukraine cách đây 4 năm.

Tin cùng chuyên mục