G7: Nga phải có trách nhiệm làm rõ thảm kịch MH17

VOV.VN - G7 cho rằng, Nga phải có trách nhiệm làm rõ thảm kịch máy bay MH17 rơi tại miền đông Ukraine cách đây 4 năm.

PC_Article_AfterShare_1

Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 15/7 ra tuyên bố khẳng định, Nga phải có trách nhiệm hợp tác trong việc tìm ra sự thật và công lý cho vụ thảm kịch máy bay MH17 bị rơi tại phía Đông Ukraine. Tuyên bố đưa ra ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga, cũng như đúng vào thời điểm tròn 4 năm xảy ra thảm họa làm tất cả 298 người trên máy bay thiệt mạng.

g7 cho rang nga phai co trach nhiem lam ro tham kich mh17 hinh 1
Chiếc máy bay MH17 của Malaysia Airlines gặp nạn trên bầu trời miền Đông Ukraine vào ngày 17/7/2014. Ảnh minh họa: Youtube

Ngày 17/7/2014, chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines thực hiện chuyến bay số hiệu MH17 từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) đã bị nổ tung trên bầu trời miền Đông Ukraine. Theo tuyên bố của Ngoại trưởng các nước G7, các cuộc điều tra chung về vụ rơi máy bay cho thấy có những chứng cứ “đáng lo ngại” về sự liên quan của Nga. Vì vậy, các nước nhất trí kêu gọi Nga cần phải thực hiện vai trò của mình trong sự cố này, hợp tác đầy đủ với tiến trình tìm kiếm sự thật và công lí cho các nạn nhân của vụ tai nạn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong tuyên bố đưa ra vào tháng 5 vừa qua, một nhóm điều tra do Hà Lan dẫn dắt cho rằng, tên lửa BUK-TELAR bắn trúng chiếc máy bay MH17 là tên lửa thuộc lữ đoàn phòng không số 53 của quân đội Nga đóng ở khu vực Kursk, có thể đã được chuyển tới miền Đông Ukraine. Nga đã bác bỏ cáo buộc này, đồng thời tuyên bố không một hệ thống tên lửa phòng không nào của quân đội Nga được đưa qua biên giới Nga-Ukraine./. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phạm Hà/VOV1 Theo AFP
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds