G7: Nga phải có trách nhiệm làm rõ thảm kịch MH17

VOV.VN - G7 cho rằng, Nga phải có trách nhiệm làm rõ thảm kịch máy bay MH17 rơi tại miền đông Ukraine cách đây 4 năm.

Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 15/7 ra tuyên bố khẳng định, Nga phải có trách nhiệm hợp tác trong việc tìm ra sự thật và công lý cho vụ thảm kịch máy bay MH17 bị rơi tại phía Đông Ukraine. Tuyên bố đưa ra ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga, cũng như đúng vào thời điểm tròn 4 năm xảy ra thảm họa làm tất cả 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Chiếc máy bay MH17 của Malaysia Airlines gặp nạn trên bầu trời miền Đông Ukraine vào ngày 17/7/2014. Ảnh minh họa: Youtube

Ngày 17/7/2014, chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines thực hiện chuyến bay số hiệu MH17 từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) đã bị nổ tung trên bầu trời miền Đông Ukraine. Theo tuyên bố của Ngoại trưởng các nước G7, các cuộc điều tra chung về vụ rơi máy bay cho thấy có những chứng cứ “đáng lo ngại” về sự liên quan của Nga. Vì vậy, các nước nhất trí kêu gọi Nga cần phải thực hiện vai trò của mình trong sự cố này, hợp tác đầy đủ với tiến trình tìm kiếm sự thật và công lí cho các nạn nhân của vụ tai nạn.

Trong tuyên bố đưa ra vào tháng 5 vừa qua, một nhóm điều tra do Hà Lan dẫn dắt cho rằng, tên lửa BUK-TELAR bắn trúng chiếc máy bay MH17 là tên lửa thuộc lữ đoàn phòng không số 53 của quân đội Nga đóng ở khu vực Kursk, có thể đã được chuyển tới miền Đông Ukraine. Nga đã bác bỏ cáo buộc này, đồng thời tuyên bố không một hệ thống tên lửa phòng không nào của quân đội Nga được đưa qua biên giới Nga-Ukraine./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

EU kêu gọi Nga nhận trách nhiệm vụ MH17

VOV.VN - Liên minh châu Âu cho rằng, Nga nên nhận trách nhiệm vụ tai nạn máy bay MH17.

Nga bác cáo buộc bắn hạ máy bay chở khách MH17 năm 2014

VOV.VN - Nga bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến việc bắn hạ chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Malaysia MH17.

Malaysia: Không có bằng chứng về việc Nga bắn hạ MH17

VOV.VN - Theo nhà chức trách Malaysia, không thể xác định là Nga bắn hạ máy bay MH17 và lời buộc tội nào cũng phải dựa trên bằng chứng thuyết phục.

Tổng thống Nga bác bỏ kết luận điều tra của Hà Lan về vụ máy bay MH17

VOV.VN -Tổng thống Nga cho rằng không thể tin tưởng hoàn toàn vào những kết luận của Hà Lan về vụ việc vì Nga không tham gia vào cuộc điều tra.

Nóng trở lại tranh cãi về vụ tai nạn máy bay chở khách MH17, Malaysia

VOV.VN - Mọi cáo buộc từ các nhà điều tra phương Tây đang đổ dồn về phía Nga bất chấp việc nước này từng đưa ra các bằng chứng "vô tội".

Tin cùng chuyên mục