Nga tố Mỹ cản trở hoạt động bay giám sát theo Hiệp ước Bầu trời mở

VOV.VN - Nga cáo buộc Mỹ cản trở các chuyến bay giám sát của chiếc máy bay Tu-214 mới của Nga hoạt động theo Hiệp ước Bầu trời mở.

Người đứng đầu Trung tâm Giảm thiểu rủi ro hạt nhân quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng Nga Sergei Ryzhkov hôm nay (12/9) đã cáo buộc Mỹ cản trở các chuyến bay giám sát của chiếc máy bay Tu-214 mới của Nga hoạt động theo Hiệp ước Bầu trời mở.

Máy bay Tu-214 ON. Ảnh: Sputnik.

Trong thời gian từ ngày 2 đến ngày 11/9, hơn 70 chuyên gia từ 23 quốc gia thành viên của Hiệp ước Bầu trời mở đã tiến hành các cuộc kiểm tra đối với chiếc máy bay Tu-214ON mới của Nga. Những người tham gia sau đó xác nhận chiếc máy bay này đã tuân thủ đầy đủ các yêu cầu và giới hạn của Hiệp ước.

Tờ báo chính thức của Bộ Quốc phòng Nga Sao Đỏ (Red Star) dẫn lời ông Sergei Ryzhkov cho biết, dựa trên kết quả các cuộc kiểm tra, người đứng đầu các đoàn đại biểu đến từ 22 quốc gia đã ký nghị định thư cuối cùng cho phép chiếc máy bay này bay giám sát trên lãnh thổ của các quốc gia thành viên. Tuy nhiên, người đứng đầu phái đoàn Mỹ đã từ chối ký văn bản cuối cùng theo chỉ đạo từ Washington, vi phạm các yêu cầu của Hiệp ước Bầu trời mở và không đưa ra bất cứ lý do giải thích nào.

Ông Ryzhkov khẳng định sự tuân thủ của Nga đối với Hiệp ước được coi là một trong những nền tảng của an ninh châu Âu này, đồng thời yêu cầu phía Mỹ tuân thủ Hiệp ước và giải thích nguyên nhân của vụ việc trên.

Hiệp ước Bầu trời mở được các bên tham gia ký năm 1992, được coi là một trong những biện pháp để tăng cường niềm tin ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh. Hiệp ước cho phép các nước thành viên công khai thu thập thông tin về các lực lượng vũ trang và các hoạt động quân sự của nhau. Các bên ký kết Hiệp ước Bầu trời mở bao gồm hầu hết các quốc gia NATO, Nga, Belarus, Ukraine và một số nước khác./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga kêu gọi Mỹ tuân thủ hiệp ước bầu trời mở

VOV.VN - Hôm 29/9, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Mỹ rút các biện pháp đối đầu đối với các chuyến bay giám sát bầu trời theo Hiệp ước bầu trời mở.  

Nga tố Mỹ tìm cách dựng “bức tường thị thực”

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Nga ngày 21/4 chỉ trích Mỹ đang tìm cách dựng lên “một bức tường thị thực”, gây khó khăn cho các công dân Nga muốn vào nước này.

Nga tố Mỹ không hề có ý định rút quân khỏi Syria

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga cho rằng Mỹ không có ý định rút quân khỏi Syria, dù những tuyên bố của nước này khiến người ta tin tưởng vào một kế hoạch như vậy.

Nga tố Mỹ chủ mưu dàn dựng “màn kịch” đầu độc cựu điệp viên

VOV.VN - Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Irina Yarovaya cáo buộc Mỹ đã chủ mưu màn kịch đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal.

Nga tố Mỹ đào tạo phiến quân chuẩn bị tấn công Palmyra (Syria)

VOV.VN - Theo Bộ Quốc phòng Nga, "Những con Sư tử của Quân đội miền Đông" đang lên kế hoạch tấn công khủng bố trong khu vực Palmyra, Syria.

Tin cùng chuyên mục