Nga triển khai quân cảnh tại Cao nguyên Golan

VOV.VN - Quân cảnh Nga phối hợp với lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đã lần đầu tiên trong 6 năm qua tiến hành tuần tra tại Cao nguyên Golan.

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (2/8) cho biết, nước này triển khai quân cảnh tại Cao nguyên Golan nằm giữa Israel và Syria và thiết lập 8 chốt giám sát nhằm tránh nguy cơ xảy ra các động thái khiêu khích.

nga trien khai quan canh tai cao nguyen golan hinh 1
Ông Sergei Rudskoi phát biểu tại họp báo. Ảnh: AP.

Phát biểu họp báo tại thủ đô Moscow, Tổng Cục trưởng Tổng Cục tác chiến Bộ Tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, Thượng tướng Sergei Rudskoi nêu rõ, lực lượng quân cảnh nước này đã phối hợp với lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã lần đầu tiên trong 6 năm qua tiến hành cuộc tuần tra tại Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng.

Sự hiện diện của lực lượng Nga là nhằm ủng hộ sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, vốn đã bị ngừng trệ kể từ năm 2012 vì lý do an ninh.

Theo ông Rudskoi, việc triển khai quân cảnh tại Cao nguyên Golan chỉ là biện pháp tạm thời và các chốt giám sát ở khu vực này sẽ được bàn giao cho các lực lượng Chính phủ Syria khi tình hình được ổn định.

PC_Article_Middle
Loading...

Trước đó, ngày 1/8, một đặc phái viên Nga về vấn đề Syria cho biết, các lực lượng Iran đã rút vũ khí hạng nặng tại Syria về vị trí cách Cao nguyên Golan 85 km. Tuy nhiên, phía Israel cho rằng việc rút lui này không thỏa đáng.

Hồi tuần trước, một quan chức giấu tên của Israel khẳng định Nga đã đề xuất duy trì các lực lượng Iran ở khu vực cách đường ranh giới ngừng bắn ở Cao nguyên Golan ít nhất 100 km, song Israel từ chối. Đề xuất trên được đưa ra sau cuộc gặp mới đây giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Jerusalem./.

Hồng Nhung/VOV1 Theo TASS, Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chân dung nhà báo nghi bị thủ tiêu và phân xác trong lãnh sự quán Saudi
VOV.VN - Thế giới đang rúng động với nghi án nhà báo Khashoggi (làm cho Washington Post) bị thủ tiêu và phân xác sau khi vào trong lãnh sự quán Saudi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x