Nga ủng hộ Triều Tiên trước sức ép của vụ tin tặc tấn công Sony

VOV.VN - Đại diện ngoại giao Nga chia sẻ rằng ý tưởng bộ phim Cuộc phỏng vấn là hung hăng và mang tính phỉ báng.

Hôm 25/12 Nga bày tỏ sự thông cảm đối với Triều Tiên trong bối cảnh xảy ra vụ scandal tin tặc tấn công hãng phim Sony. Nga cho rằng bộ phim “Cuộc phỏng vấn” thực sự lố nên chuyện Bình Nhưỡng bực tức là “hoàn toàn dễ hiểu”.

Một quảng cáo cho bộ phim Cuộc phỏng vấn (ảnh: AP)
Tại một buổi họp báo, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga nói rằng, Washington đã không thể đưa ra bằng chứng cáo buộc Bình Nhưỡng dính líu vào vụ tin tặc. Ông này cho biết thêm các đe dọa trả đũa của Mỹ là “phản tác dụng”.

Mỹ đã đổ lỗi cho Bình Nhưỡng về cuộc tấn công mạng gần đây nhằm vào hãng phim Sony của Mỹ - hãng đã sản xuất bộ phim hài “Cuộc phỏng vấn” với nội dung về âm mưu ám sát lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-un.

Bình Nhưỡng phủ nhận vai trò trong vụ “hacking” nhưng đồng thời cho rằng đây là một hành động hợp đạo lý.

Hãng Sony ban đầu quyết định không công chiếu bộ phim do các lời đe dọa đối với các rạp chiếu bóng của Mỹ nhưng cuối cùng họ đã công chiếu bộ phim vào hôm 24/12.

Mối quan hệ giữa Nga và Triều Tiên xấu đi sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991 nhưng đã nồng ấm trở lại dưới thời Tổng thống Nga Putin. Moscow đã tham gia vào các nỗ lực quốc tế nhằm hòa giải thế đối đầu quanh vấn đề hạt nhân tên lửa của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên các nỗ lực ngoại giao của Nga chưa đem lại kết quả rõ rệt.

Tuần trước điện Kremlin nói rằng họ đã mời ông Kim Jong-un sang thăm Moscow vào tháng 5 tới để dự các lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã.

Bình luận về vụ tấn công mạng, phát ngôn viên Nga Lukashevich cho rằng “ý tưởng của bộ phim là rất hung hăng và lố lăng, nên phản ứng của phía Triều Tiên là hoàn toàn hiểu được”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hai năm cầm quyền của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-un

VOV.VN - Ông Kim Jong-un kế nhiệm cha mình trong bối cảnh đặc biệt. Hai năm qua, bán đảo Triều Tiên cũng chứng kiến nhiều biến cố và căng thẳng.

Nhìn lại cuộc chiến tranh Triều Tiên khốc liệt

(VOV) - Cuộc chiến 60 năm trước diễn ra chỉ trong 3 năm nhưng gây ra thương vong lớn, với sự tham chiến của rất nhiều nước.

Trận quyết đấu Stalingrad - bước ngoặt của Thế chiến 2

(VOV) - Quân đội Liên Xô và phát xít Đức đã tung ra những lực lượng tinh nhuệ nhất cho trận đọ sức một mất một còn.

Triều Tiên e ngại ‘cây gậy’ đằng sau ‘củ cà rốt’ của Mỹ

(VOV) - Tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên vừa có bài viết khẳng định nước này sẽ không bị mắc lừa bởi chiến thuật ‘củ cà rốt’ của Mỹ.

Ngại tin tặc, Mỹ ngưng công chiếu phim hài về lãnh tụ Triều Tiên

VOV.VN - Hãng phim Sony của Mỹ đã phải rút lại bộ phim hài về lãnh đạo Triều Tiên sau khi bị các tin tặc liên hệ với Triều Tiên tấn công và ra yêu sách.

Khi Cách mạng tháng Mười bị phản bội

VOV.VN - Các thế lực phản động quốc tế đang chờ mong chủ nghĩa xã hội hiện thực còn lại trên thế giới sẽ sụp đổ vào năm 2017.

Mỹ vẫn công chiếu bộ phim hài về lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-un

VOV.VN - Bất chấp các đe dọa chính trị từ Triều Tiên và các vụ tấn công mạng, hãng phim Sony (Mỹ) vẫn sẽ công chiếu bộ phim này.

Tin cùng chuyên mục