Nga và Trung Quốc thảo luận vấn đề Triều Tiên tại Moscow

VOV.VN - Ngày 26/5, tại thủ đô Moscow diễn ra hội đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Tại đây, hai quan chức ngoại giao đã thảo luận nhiều vấn đề nóng hiện nay, đặc biệt là cuộc khủng hoảng Syria và căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện nay.

Phát biểu sau hội đàm, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết, hai nước có cùng quan điểm trong việc tiếp cận giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, ủng hộ sáng kiến hòa bình Astana, trong đó các bên tham gia đàm phán đã đạt được thỏa thuận thành lập các vùng giảm căng thẳng tại quốc gia Trung Đông này.

nga va trung quoc thao luan van de trieu tien tai moscow hinh 1
Ngoại trưởng Nga và Trung Quốc tại cuộc gặp tại Moscow (Ảnh: Sputnik)

Theo Ngoại trưởng Lavrov, các nhóm quan sát viên tại các khu vực giảm căng thẳng tại Syria sẽ gồm lực lượng an ninh của nhiều nước, nhưng chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad mới quyết định mời quan sát viên từ nước nào.

Về tình hình bán đảo Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo Nga - Trung Quốc đều tán thành việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn khu vực này.

Hai bên khẳng định tất cả các bên liên quan cần tuân thủ Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhằm chấm dứt các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đồng thời tạo ra những áp lực nhất định khiến Triều Tiên tuân thủ những Nghị quyết này.

Hai nước cũng kêu gọi các bên liên quan thận trọng trong việc đối phó với chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

PC_Article_Middle

Ngoại trưởng Nga cho biết: “Chúng tôi cho rằng, điều quan trọng là phải có bước đi khẩn cấp nhưng thận trọng để ngăn chặn sự leo thang xung đột trên bán đảo Triều Tiên. Tất cả các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc phải được tuân thủ nghiêm túc. Tuy nhiên các Nghị quyết này sẽ phải tạo ra một cơ hội để các bên tiếp tục ngồi vào đàm phán hòa bình. Đây mới là điều cần thiết để tìm ra một giải pháp chính trị cho vấn đề này. Rõ ràng, tất cả các bên đều thừa nhận rằng sẽ là nguy hiểm nếu giải quyết căng thẳng bằng vũ lực”.

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng khẳng định sử dụng vũ lực trên bán đảo Triều Tiên sẽ chỉ khiến tình hình trở nên xấu hơn và hy vọng Hàn Quốc sẽ cố gắng để nối lại các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Ông Vương Nghị đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga sẽ không bị ảnh hưởng bởi tình hình quốc tế phức tạp hiện nay.

Hai nước sẽ tiếp tục phát triển và làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược song phương.

Cuộc gặp giữa ngoại trưởng Nga và Trung Quốc được xem là công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Nga sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 4/7 tới và chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev dự kiến vào cuối năm nay./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sốt vé ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2018: Tình yêu hay tâm lý số đông?
VOV.VN - VFF chuyển sang hình thức bán vé online từ bán kết như thừa nhận những bất cập trong việc phát hành vé ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2018 những ngày qua.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x