Hang vien tro Nga trao cho nguoi dan Dong Ukraine

Nga xác nhận hàng viện trợ được trao cho người dân miền Đông Ukraine

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Nga ngày 22/8 đã xác nhận rằng, toàn bộ số hàng viện trợ của Nga đã được chuyển đến thành phố Lugansk miền Đông Ukraine.

Ngoài ra, theo RT, tất cả các xe tải trở hàng viện trợ cũng đã quay trở về Nga. 

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Chúng tôi lấy làm hài lòng về việc số hàng viện trợ của Nga chuyển đến những người dân tại miền Đông Nam Ukraine đã được phân phát theo đúng dự kiến ban đầu. Mục đích của chúng tôi là giúp đỡ những thường dân đang rất cần sự viện trợ”. 

hang vien tro nga trao cho nguoi dan dong ukraine hinh 1 Đoàn xe quay trở về Nga làm thủ tục  tại cửa khẩu biên giới giữa Nga- Ukraine (Ảnh Reuters)

Thứ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga Eduard Chizhikov cho biết các nhân viên hải quan Ukraine và Nga đều xác nhận rằng đoàn xe trở hàng của Nga đã trở về sau khi tất cả hàng hóa được chuyển hết. 

“Có tổng cộng 227 xe tải tham gia vào sứ mệnh viện trợ nhân đạo này và tất cả số xe trên đã trở về Nga. Toàn bộ số xe tải này đều được các nhân viên hải quan tại Ukraine và Nga kiểm tra kỹ càng và không hề có vấn đề gì. Khi trở về Nga toàn bộ những xe này đều không còn hàng hóa gì và điều này cũng được truyền thông xác nhận khi họ quay phim cuộc kiểm tra”, ông Chizhikov nói. 

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cũng xác nhận rằng cả 227 xe tải tiến vào Ukraine đã trở về Nga. 

Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ “nhận được rất nhiều phản hồi từ người dân Lugansk bày tỏ sự cảm kích trước nghĩa cử cao đẹp của phía Nga”. 

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định đại diện của Nga tại Hội Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC) cũng đã hợp tác chặt chẽ với ICRC và ICRC là một đối tác rất có trách nhiệm. 

Phản ứng trước việc Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho rằng đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga đã tiến vào Ukraine mà không được chính quyền Kiev và ICRC chấp thuận và cùng tham gia, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng đây lại là “một lời nói dối nữa” của ông Rasmussen. 

Bộ Ngoại giao Nga phủ nhận “mọi cáo buộc” của đại diện NATO nhằm vào Nga bao gồm cả những tuyên bố cho rằng Nga tham gia trực tiếp vào tình hình chiến sự tại Ukraine bằng việc đưa quân và vũ khí hạng nặng vào lãnh thổ Ukraine. 

“Chúng tôi đã không còn quan tâm đến những tuyên bố sáo rỗng của ông Rasmussen và thư ký báo chí của ông. Sẽ không ích gì khi bình luận về những tuyên bố này. Họ không đưa ra bằng chứng gì ngoài những gì được đưa lên trang Twitter”, quan chức Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga xác nhận rằng sẽ tiếp tục hợp tác với ICRC trong những nổ lực nhằm chuyển hàng cứu trợ đến tay người dân miền Đông Nam Ukraine. 

ICRC cũng đã tuyên bố kế hoạch mở rộng chiến dịch cứu trợ của mình tại miền Đông Ukraine. 

“Chúng tôi dữ định sẽ mở rộng hoạt động của mình tại Lugansk và toàn miền Đông Ukraine. ICRC đã bắt đầu tiếp cận được với những người cần hàng hóa viện trợ”, người phát ngôn ICRC Anastasia Isyuk cho biết. 

Các hoạt động của ICRC tại các khu vực đang xảy ra chiến sự sẽ được thúc đẩy sau khi nhóm tiền trạm của ICRC, đang làm việc tại Lugansk từ ngày 20/8 sẽ kết thúc việc đàm phán với các bên tham gia vào xung đột, và Isyuk nói. 

“Các nhân viên ICRC đã gặp trực tiếp đại diện của các bên tham chiến bất chấp việc giao tranh vẫn diễn ra dữ dội để đánh giá tình hình và tìm biện pháp tiếp cận các khu vực cần được viện trợ”, bà Isyuk nói thêm. 

Người dân Lugansk cũng bày tỏ hy vọng rằng Nga sẽ viện trợ thêm hàng trong tương lai. 

Phó Thủ tướng thứ nhất của Nhà nước Cộng hòa Lugansk tự phong Vasily Nikitin cho biết: “Chúng tôi không còn thực phẩm nữa và chúng tôi hy vọng Nga sẽ không bỏ rơi chúng tôi và những đoàn xe chở thực phẩm của Nga sẽ được phân phát cho mọi người. Chúng tôi rất cần sự giúp đỡ của họ”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close