Nga yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bắt kẻ giết hại phi công lái Su 24 bị bắn hạ

Nga yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bắt kẻ giết hại phi công lái Su-24 bị bắn hạ

VOV.VN - Nga ngày 30/12 yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bắt tên phiến quân nhận trách nhiệm bắn chết phi công lái chiếc máy bay Su-24 bị nước này bắn hạ.

AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ: “Chúng tôi yêu cầu giới chức Thổ Nhĩ Kỳ phải ngay lập tức tiến hành biện pháp bắt giữ tên Alparslan Celik và đồng bọn của hắn rồi đưa chúng ra xét xử vì đã bắn chết phi công của Nga”.

Thi hài viên phi công Nga bị sát hại được đưa về nước ngày 30/11. Ảnh AFP

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn trên tờ Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ, tên Celik, một phiến quân người Turk có quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, hắn “không thể chấp nhận được một kẻ ngày ngày dội bom vào thường dân người Turk [ám chỉ phi công Nga]”. Tên Celik tuyên bố: “Trả thù là điều tự nhiên nhất”.

Bà Zakharova cho rằng, việc đăng tải lời bình luận của tên Celik trên tờ báo lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ kiến Nga hết sức ngạc nhiên và tức giận và cáo buộc truyền thông nước này đã “trở thành một công cụ để những kẻ khủng bố và giết người khoe khoang tội ác của chúng và truyền bá sự thù địch đối với nước Nga và người dân Nga”.

Theo bà Zakharova tuyên bố trên của tên Celik cũng đồng nghĩa với việc hắn “trực tiếp thừa nhận có liên quan đến vụ sát hại phi công Nga”.

Trong vụ máy bay cường kích Su-24 của Nga bị tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ngày 24/11 khi đang làm nhiệm vụ không kích IS ở khu vực biên giới Syria- Thổ Nhĩ Kỳ, hai phi công Nga đã nhảy dù ra khỏi máy bay nhưng một trong hai người đã bị trúng đạn từ dưới mặt đất và thiệt mạng.

Tại thời điểm đó, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định máy bay Nga đã xâm phạm không phận của mình và phớt lờ cảnh báo của nước này. Trong khi đó, Nga đã cung cấp bằng chứng cho thấy máy bay nước này không hề xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và cáo buộc Ankara đã “lên kế hoạch tấn công từ trước”.

Vụ bắn hạ Su-24 của Nga đã khiến mối quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tổn hại nghiêm trọng và Nga đã tuyên bố áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close