Nga-My doi mat giai quyet khung hoang Ukraine

Nga-Mỹ đối mặt giải quyết khủng hoảng Ukraine

VOV.VN - Đây là dịp 2 nước “mặt đối mặt”, nhìn thẳng vào sự thật để giải quyết vấn đề đã khiến Đông-Tây căng thẳng chưa từng có, sau chiến tranh lạnh.

Mặc dù không phải là sự kiện chính, song cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) lại đang được đánh giá là rất quan trọng trong giải quyết khủng hoảng Ukraine.

Hội nghị Thượng đỉnh OSCE diễn ra tại thành phố biên giới Basel, Thụy Sĩ, sẽ khai mạc vào tối nay (theo giờ Việt Nam) với nội dung tập trung vào cuộc khủng hoảng Ukraine, vốn do tổ chức này đóng vai trò đi đầu giải quyết.

nga-my doi mat giai quyet khung hoang ukraine hinh 1 Ngoại trưởng Nga - Mỹ gặp nhau hồi tháng 11 bàn về tình hình Ukraine (ảnh: AFP)
Trong đó, đặc biệt là tình hình xung đột giữa quân đội chính phủ và lực lượng đối lập miền Đông Ukraine đang tiếp diễn bất chấp lệnh ngừng bắn ngày 5/9. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry cùng đại diện ngoại giao của 55 nước trong và ngoài OSCE đã có mặt tại Basel tham dự Hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong 2 ngày này.

Tuy nhiên, dư luận lại rất quan tâm đến cuộc gặp song phương giữa hai ngoại trưởng Nga và Mỹ bên lề của Hội nghị Bộ trưởng OSCE. Theo các nguồn tin, cuộc gặp trực tiếp này sẽ diễn ra vào buổi tối muộn. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Kerry đã tới Basel vào hôm qua, sau hàng loạt cuộc gặp với các đồng minh NATO tại Brussels, Bỉ.

Nguồn tin Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, tại cuộc gặp, ông Kerry và ông Lavrov sẽ thảo luận các vấn liên quan đến lợi ích chung, đặc biệt là khủng hoảng Ukraine và bên cạnh đó là tình hình Trung Đông.

Trước cuộc gặp người đồng cấp Nga, ông Kerry cảnh báo các trừng phạt của phương Tây đã gây tổn thương cho nền kinh tế Nga, với bằng chứng rõ ràng là đồng Rouble của Nga suy yếu. Theo Ngoại trưởng Mỹ, Nga có thể tránh khỏi những trừng phạt mạnh mẽ hơn nếu nước này nhất trí các hành động đặc biệt để giải tỏa căng thẳng tại nước láng giềng Ukraine.

“Như tôi đã nói, Nga có cơ hội để thực hiện một lựa chọn khác biệt. Chúng tôi đã chuẩn bị và những đối tác khác cũng đã chuẩn bị để cùng đàm phán. Thông qua những biện pháp hợp lý, tất cả các bên có thể nhất trí những bước đi cụ thể để thúc đẩy một hướng giải quyết khác cho vấn đề”, ông Kerry nói.  

Hội nghị thượng đỉnh OSCE, tổ chức thực hiện nhiệm vụ giám sát tình hình Ukraine, diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine sa lầy, khi các bên liên tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk và vũ khí hạng nặng đã xuất hiện tại vùng chiến sự miền Đông.

Tuy nhiên, việc quân đội Ukraine và lực lượng đối lập nhất trí “trên nguyên tắc” một thỏa thuận ngừng bắn mới sẽ bắt đầu từ hôm nay tại Luhansk, khu vực miền Đông Ukraine đang nằm trong kiểm soát của phe đối lập, đã mang lại tín hiệu khả quan mới cho tình hình.

Ngoại trưởng Thụy Sĩ Didier Burkhalter, chủ trì Hội nghị thượng đỉnh OSCE nói: “Có một vài tín hiệu tích cực khi các bên tìm kiếm một thỏa thuận giữa Nga và Ukraine. Bên cạnh đó là nỗ lực trao đổi tù nhân. Song cũng có vài yếu tố tiêu cực như việc các bên thường xuyên vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Và đó là lý do chúng ta phải tiếp tục làm việc để giải quyết vấn đề Ukraine”.

Trước đó, giới quân sự Ukraine và đại diện cộng hòa Luhansk tự xưng đã thỏa thuận ngừng bắn sơ bộ tại đường ranh giới giữa hai bên từ ngày 5/12 và bắt đầu rút vũ khí hạng nặng từ ngày 6/12.

Chính phủ Ukraine và đồng minh phương Tây nhấn mạnh việc tiếp tục các cuộc tham vấn trong khuôn khổ Nhóm tiếp xúc và thừa nhận vai trò đặc biệt của OSCE trong giải quyết khủng hoảng. Đến nay, cuộc xung đột kéo dài 7 tháng qua giữa quân đội Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông đã làm hơn 4.000 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người mất nhà cửa.

Kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn đạt được tại Minsk hồi đầu tháng 9, xung đột vẫn xảy ra hàng ngày tại miền Đông Ukraine đã cướp đi sinh mạng của gần 1.000 người./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close