Ngoại trưởng Đức đi thăm Iran để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân

Ngoại trưởng Đức đi thăm Iran để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Đức muốn bảo toàn Thỏa thuận hạt nhân vì tin rằng, đó là thỏa thuận tốt ngăn chặn Tehran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas sẽ đi thăm Iran vào tuần tới để thảo luận về thỏa thuận hạt nhân ký kết giữa Iran với các cường quốc, vốn đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ. Chuyến thăm Iran cũng là một phần chuyến công du Trung Đông của Ngoại trưởng Đức, bắt đầu từ 7/6, với các chặng dừng chân khác tại Jordan và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.

ngoai truong duc di tham iran de cuu van thoa thuan hat nhan hinh 1
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. Ảnh: Getty

Ngày 10/6, Ngoại trưởng Đức sẽ gặp người đồng cấp Iran Mohammed Javad Zarif để thảo luận về vai trò của Iran tại khu vực và về Thỏa thuận hạt nhân đã ký kết năm 2015. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Maria Adebahr tuyên bố, Đức muốn bảo toàn Thỏa thuận hạt nhân vì tin rằng, đó là thỏa thuận tốt ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng đã thảo luận về kế hoạch chuyến thăm Iran với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi ông tới thăm Đức mới đây.

Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt lệnh trừng phạt chống Iran, cho rằng thỏa thuận chưa đủ mạnh để kiềm chế Iran phát triển vũ khí hạt nhân cũng như không ngăn cản Iran hỗ trợ các tổ chức mà Mỹ cho là gây bất ổn Trung Đông.

Iran đe dọa rút khỏa thỏa thuận hạt nhân nếu các nước tham gia ký kết khác trong đó có Trung Quốc, Nga, Pháp, Đức, Anh không sớm có những biện pháp vô hiệu hóa tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố, Berlin chia sẻ những lo ngại của Washington về vai trò của Tehran tại khu vực và những tham vọng hạt nhân của Nước cộng hòa Hồi giáo, song Đức tin tưởng tuân thủ thỏa thuận hạt nhân là giải pháp tốt nhất./.

Theo AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close