Người Palestine tiếp tục tuần hành đối đầu quân đội Israel

VOV.VN - Ít nhất 10 người Palestine đã bị quân đội Israel giết hại khi tuần hành ở Dải Gaza ngày 6/4, nâng con số thiệt mạng trong 1 tuần qua lên 25 người.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine tiếp tục leo thang khi quân đội Israel bắn chết 10 người Palestine và làm hơn một ngàn người bị thương khi đụng độ với những người biểu tình Palestine hôm 6/4.

nguoi palestine tiep tuc tuan hanh doi dau quan doi israel hinh 1
Cuộc biểu tình phản đối Israel của người Palestine. Ảnh: Slynewarabia

Bộ Y tế Palestine cho biết, ít nhất 10 người đã bị quân đội Israel giết hại khi tuần hành ở Dải Gaza trong ngày 6/4, làm tăng số người chết trong vòng một tuần qua lên tới 25 người.

Bộ này cũng khẳng định, hơn 1.070 người thương vong, trong đó có 48 trẻ em và 12 phụ nữ, trong các cuộc biểu tình phản đối sự chiếm đóng của Israel ở những thành phố như Ramallah, Nablus và các khu vực khác của Bờ Tây, phía Bắc và phía Đông của Dải Gaza.

Mặc dù vậy người Palestine khẳng định tiếp tục các cuộc biểu tình bất chấp phản ứng cứng rắn của Israel cho đến ngày 15/5, để phản đối việc Mỹ chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem và phản đối sự chiếm đóng của Israel.

Trong khi đó, quân đội Israel cho biết, hàng trăm người Palestine tham gia biểu tình trong sự bạo loạn dữ dội dọc theo biên giới với Dải Gaza buộc binh sĩ Israel phải nổ súng để giải tán.

Quân đội Israel với xe tăng, xe bọc thép, súng bắn tỉa và vòi rồng đã ngăn chặn các cuộc tuần hành. Israel cáo buộc Hamas đang sử dụng các cuộc tuần hành quần làm lá chắn để tấn công hàng rào biên giới Gaza. Lực lượng này còn sử dụng máy bay ném bom khí nhằm vào người biểu tình.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chính quyền Palestine đã lên án mạnh mẽ những vụ giết người và đàn áp của Israel. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas kêu gọi đại diện của Nhà nước Palestine tại Liên Hợp Quốc, Liên đoàn Ả rập và Liên minh châu Âu ngay lập tức có hành động quốc tế để ngăn chặn sự tàn bạo và giết người này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tổng thống Abbas cho rằng cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần bảo vệ quyền lợi của người Palestine.

Tại Liên Hợp Quốc, Tổng Thư ký Antonio Guterres kêu gọi tất cả các bên thực hiện sự kiềm chế tối đa. Ông cho biết, đại diện Liên Hợp Quốc về Trung Đông, đặc phái viên Nickolay Mladenov đã liên lạc với các quan chức Israel và Palestine để đảm bảo mọi người sống hòa bình.

Đặc phái viên Mladenov nhấn mạnh, sự cần thiết phải đảm bảo rằng "vũ lực quá mức không được sử dụng và cần đảm bảo rằng trẻ em không bị nguy hiểm "./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo Tổng hợp
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds