Cựu "nhà báo của năm" CNN từ chức vì đã bịa đặt những bài báo

“Nhà báo của năm 2017” CNN từ chức vì đã bịa đặt những bài báo

VOV.VN - Một trong những phóng viên hàng đầu của tạp chí nổi tiếng Der Spiegel của Đức đã nộp đơn xin từ chức.

Claas Relotius, một nhà báo của tạp chí Der Spiegel của Đức đã buộc phải từ chức sau khi bị phát hiện đã bịa đặt những bài viết của mình trong nhiều năm. 

Sau một cuộc điều tra nội bộ của tạp chí này, Relotius thừa nhận đã bịa đặt hoàn toàn nhiều câu chuyện bằng cách hư cấu các nguồn tin, nhân vật và trích dẫn. 

Trước đó, Relotius đã bị tố là bịa đặt vì viết 1 bài báo miêu tả 1 thị trấn nhỏ ở bang Minnesota như một nhóm người phân biệt chủng tộc khi ủng hộ Tổng thống Trump và chống những người nhập cư. 

cuu "nha bao cua nam" cnn tu chuc vi da bia dat nhung bai bao hinh 1
Relotius nhận giải nhà báo của năm 2017 (Ảnh CNN)
Relotius từng được coi là phóng viên được yêu thích với một số giải thưởng báo chí, bao gồm cả giải thưởng của tạp chí Deutschecherpreis năm 2013, 2015, 2016 và 2018. Nhà báo của năm do CNN trao thưởng năm 2014 và Giải thưởng báo chí Châu Âu năm 2017.

Tạp chí Der Spiegel đã có những bài viết chống Tổng thống Mỹ kể từ khi ông Trump lên nhậm chức. Vào năm 2017, họ đã hỏi huyền thoại nhạc Rock Steven Patrick Morrissey một câu hỏi: "Nếu có một nút nhấn ở đây và nếu nhấn nó thì ông Trump sẽ chết, bạn có nhấn nó hay không? Đầu năm 2017, họ đã công bố một bức ảnh bìa cho thấy Tổng thống Trump chặt đầu tượng Nữ thần Tự do.

Sự thừa nhận của tạp chí Der Spiegel trước một nhà báo hàng đầu của họ là đã bịa đặt cái bài viết, thậm chí Relotius là người đi đầu trong việc tuyên truyền chống Tổng thống Trump - thực sự là một việc đáng chú ý.

Relotius đã viết bài báo có tựa đề "Ở một thị trấn nhỏ, nơi họ cầu nguyện cho Trump vào Chủ Nhật". Đây là bài báo miêu tả cư dân của thị trấn Fergus Falls, bang Minnesota như một nhóm người lạc hậu, phân biệt chủng tộc, ủng hộ ông Trump. Trong đoạn mở đầu, Relotius mô tả biểu tượng của thị trấn tại cổng chào là một thông điệp phân biệt chủng tộc. Bốn ngày sau khi ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ, tấm biển được viết thêm "Người Mexico hãy tránh xa".

Tuy nhiên, hai điều tra viên đã phủ nhận những thông tin của bài báo này và nói đây là sự xúc phạm tột đỉnh nếu không nói là một bài báo nực cười. Họ nói bài báo chỉ mang sự thật khi nó bàn luận về những vấn đề cơ bản của một thị trấn như con người, công việc và các hoạt động tại thị trấn.

"Obama đã ở đó vì các chủ ngân hàng, những người đồng tính và sinh viên, nhưng không phải cho những người bình thường và giờ đây điều đó đã kết thúc: Trump sẽ đá vào mông tất cả mọi người" - một trích dẫn trong bài báo. Tất cả cho thấy Relotius đã cố gắng truyền tải thông điệp rằng có những thị trấn nhỏ của những người đồng tính phân biệt chủng tộc đang ủng hộ Tổng thống Trump. 

Một trong những nhà điều tra, Michele Anderson đã cáo buộc tạp chí Der Spiegel đã đặt hàng Relotius viết nên bài báo. Bởi dù sao đây cũng chỉ là 1 thị trấn nhỏ và họ nghĩ rằng ở đây họ không thể dịch bài báo này. 

Anh ấy đã bịa đặt ra những câu chuyện, hư cấu hoàn toàn về những con người hay sự kiện trong cộng đồng của chúng tôi - một cư dân của Fergus Falls cho biết - Đây là thực sự là "Tin giả"./.

Theo The Political Insider

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close