Nhà vua Thái Lan phê chuẩn luật đảng phái chính trị

VOV.VN -Nhà vua Thái Lan Rama X mới phê chuẩn bộ luật hữu cơ quy định về các đảng phái chính trị và bắt đầu có hiệu lực từ hôm 8/10.

Bộ luật quy định các đảng phái chính trị gồm 11 phần và 152 điều khoản.

Đây là bộ luật thứ 3 trong số 10 bộ luật hữu cơ được Nhà vua Thái Lan phê chuẩn sau khi Hiến pháp mới 2017 được ban hành hôm 6/4 vừa qua. Hai bộ luật đã được ban hành trước đó là luật quy định về Ủy ban Bầu cử và luật về thủ tục tố tụng hình sự đối với những người nắm giữ chính trị.

Dự kiến Ủy ban soạn thảo Hiến pháp sẽ hoàn thành dự thảo các bộ luật còn lại trước ngày 2/12/2107.

nha vua thai lan phe chuan luat dang phai chinh tri hinh 1
Nhà vua của Thái Lan
Mặc dù luật về các đảng phái chính trị đã có hiệu lực, song các đảng phái chính trị Thái Lan đang rất quan tâm khi nào Hội đồng gìn giữ trật tự quốc gia (NCPO) dỡ bỏ lệnh cấm tụ họp hay các hoạt động chính trị khác, có thể ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị cho cuộc tranh cử.

Mặt khác, luật này còn quy định việc lựa chọn các ứng cử viên tranh cử thủ tướng do nội bộ các đảng chính trị bầu chọn. Điều này gây lo ngại cho các đảng chính trị, đặc biệt các đảng phái nhỏ phải tự chủ kinh phí để tổ chức bầu chọn nội bộ trên toàn quốc. /.

 

Xuân Hùng/VOV – Bangkok

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x