Nhật Bản ấn định thời gian xây dựng căn cứ quân sự ở Okinawa

VOV.VN - Việc san lấp mặt bằng và xây dựng căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa sẽ được tiến hành từ ngày 14/12 tới.

Ngày 3/12, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã công bố kế hoạch và ấn định thời gian cụ thể xây dựng căn cứ quân sự vốn gây tranh cãi trong suốt thời gian qua ở nước này, nhằm thay thế cho căn cứ quân sự Futenma của Mỹ tại Okinawa.

nhat ban an dinh thoi gian xay dung can cu quan su o okinawa hinh 1
Căn cứ Không quân Mỹ Futenma tại Okinawa. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một cuộc họp báo vào sáng 3/12, sau khi văn phòng khu vực của Cơ quan này tại Okinawa bắt đầu vận chuyển nguyên vật liệu từ thành phố Nago để đến địa điểm xây dựng căn cứ quân sự mới, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cho biết, Bộ đã gửi thông báo tới chính quyền tỉnh Okinawa về việc sẽ chính thức tiến hành san lấp mặt bằng và xây dựng căn cứ quân sự từ ngày 14/12 tới, nhằm di dời Căn cứ Không quân Futenma của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ từ khu đông dân cư ở Ginowan tới vùng Henoko, trên bờ biển Nago. 

Quyết định trên của Bộ Quốc phòng Nhật Bản được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe và tỉnh Okinawa kết thúc các cuộc đàm phán kéo dài hàng tháng mà không thu hẹp được sự khác biệt trong quan điểm về kế hoạch di dời căn cứ quân sự Futenma, trong đó bao gồm cả các cuộc đàm phán giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Thống đốc tỉnh Okinawa Denny Tamaki.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong suốt thời gian qua, chính quyền và người dân Okinawa, nơi đặt các cơ sở quân sự lớn của Mỹ, mong muốn chính phủ di dời căn cứ Futenma ra ngoài lãnh thổ Okinawa do lo ngại việc san lấp mặt bằng có thể tác động lớn tới môi trường biển tại đây. Nhằm cản trở quá trình di dời căn cứ không quân Mỹ, tháng 8 vừa qua, chính quyền tỉnh Okinawa đã rút lại giấy phép chấp thuận cho san lấp mặt bằng (đã cấp) trước đó.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Giao thông và cơ sở hạ tầng Keiichi Ishii đã ban hành một chỉ thị hủy quyết định của địa phương vì cho rằng việc rút giấy phép là không hợp lý và sẽ làm suy yếu mối quan hệ tin cậy với Mỹ - đồng minh an ninh chủ chốt của Nhật Bản./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngọc Huân/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa căn cứ Mỹ tại Nhật Bản Futenma

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds