Nhật Bản cam kết tăng cường sức ép lên Triều Tiên

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết sẽ phối hợp với cộng đồng quốc tế gây áp lực mạnh mẽ lên Triều Tiên về vấn đề hạt nhân và tên lửa.

PC_Article_AfterShare_1

Trong bài phát biểu đầu tiên tại Quốc hội diễn ra ngày 17/11, sau khi được tái bầu cử chức Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe đã đưa ra cam kết sẽ thúc đẩy một chính sách ngoại giao tích cực và mạnh mẽ, trong bối cảnh an ninh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang ẩn chứa nhiều mối đe dọa.

nhat ban cam ket tang cuong suc ep len trieu tien hinh 1
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Ảnh: Reuters

Theo đó, Thủ tướng Shinzo Abe cam kết sẽ phối hợp cùng cộng đồng quốc tế tiếp tục gây áp lực mạnh mẽ đối với Triều Tiên, để nước này sớm từ bỏ chương trình phát triển tên lửa hạt nhân; đẩy mạnh và tăng cường năng lực quốc phòng, trong đó bao gồm cả nội dung tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa, để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Ông Abe cũng cam kết sẽ nỗ lực đến cùng để giải quyết dứt điểm vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc trong quá khứ; đồng thời kêu gọi các nghị sỹ tranh luận tích cực tiến tới mục tiêu sớm sửa đổi Hiến pháp Hòa bình 1947, mà cốt lõi là điều khoản quy định về quyền phòng vệ của Nhật Bản.

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã kêu gọi các nghị sỹ tranh luận về vấn đề này để tiến tới việc sửa đổi Hiến pháp có thể có hiệu lực vào năm 2020.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cũng trong bài phát biểu, Thủ tướng Shinzo Abe đã đánh giá lại chuyến thăm Nhật Bản gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khẳng định kết quả chuyến thăm đã chứng minh với thế giới về một liên minh Nhật - Mỹ có tính bền vững cao, coi đây là hòn đá tảng trong chiếc lược ngoại giao của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, ông Shinzo Abe cũng bày tỏ mong muốn sẽ sớm thúc đẩy quan hệ hợp tác với hai nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc, thông qua việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên trong thời gian “càng sớm càng tốt”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Về vấn đề kinh tế, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ quyết tâm trong việc giải quyết những thách thức kép liên quan vấn đề dân số già và tỷ lệ sinh thấp, tạo điều kiện một cách tối đa để nước này sớm thoát khỏi tình trạng giảm phát kéo dài.

Theo đó, những khoản thu từ kế hoạch tăng thuế tiêu dùng vào tháng 10/2019 có thể sẽ được chính phủ xem xét sử dụng và đầu tư để giúp đỡ các gia đình sinh con./.

Ngọc Huân/VOV-Trung tâm Tin Theo Kyodo
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Mức thưởng trung bình Tết Kỷ Hợi là bao nhiêu?
VOV.VN - Bộ LĐ-TB và XH vừa công bố kết quả khảo sát mức thưởng Tết Nguyên đán 2019 của 58/63 tỉnh thành, cho thấy mức thưởng năm nay cao hơn năm 2018.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds