Nhật Bản cân nhắc đưa lực lượng phòng vệ đến Trung Đông

Nhật Bản cân nhắc đưa lực lượng phòng vệ đến Trung Đông

VOV.VN - Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc cử Lực lượng Phòng vệ tới Trung Đông để giúp đảm bảo an toàn hàng hải cho tàu thương mại.

Chính phủ Nhật Bản cũng xem xét cử lực lượng Phòng vệ đi thu thập thêm thông tin về tình hình trong khu vực. Nội các dự định sẽ thông qua kế hoạch này trong năm 2019. Động thái nói trên là độc lập với liên minh do Mỹ đứng đầu để đảm bảo an toàn hàng hải tại Eo biển Hormuz.

nhat ban can nhac dua luc luong phong ve den trung dong  hinh 1
Eo biển Hormuz. Ảnh: Reuters

Việc triển khai Lực lượng Phòng vệ được thực hiện trong khuôn khổ hoạt động khảo sát và nghiên cứu mà Bộ trưởng Phòng vệ có thẩm quyền cấp phép. Tuy nhiên, liên minh đảng cầm quyền cho biết vẫn cần có sự thông qua của họ.

Một số thành viên đảng Công Minh (Komei), đảng đang liên minh với đảng Tự do Dân chủ (LDP) trong liên minh cầm quyền lên tiếng bày tỏ thận trọng về việc triển khai này. Chính phủ sẽ nghe ý kiến của các thành viên liên minh trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Trong khi đó, ngày 2/12, trong một cuộc họp báo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yohishide cho biết chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu thảo luận cụ thể về việc phái cử lực lượng phòng vệ Nhật Bản đến Trung Đông, trong đó tập trung vào thời điểm thực hiện.

Trước đó, vào tháng 10, Ông Suga cũng đã thông báo rằng Nhật Bản sẽ không tham gia vào liên minh của Mỹ để bảo vệ tàu thương mại tại Trung Đông. Tuy nhiên, nước này sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ. Nhật Bản có kế hoạch triển khai tàu chiến tới Vịnh Oman, phía bắc biển Arab và các khu vực lân cận, không bao gồm eo biển Hormuz - trung tâm căng thẳng giữa Mỹ và Iran./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close