Tàu sân bay Mỹ đi qua eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng với Iran

Tàu sân bay Mỹ đi qua eo biển Hormuz giữa lúc căng thẳng với Iran

VOV.VN -Hải quân Mỹ cho biết, tàu sân bay lớp Nimitz Abraham Lincoln đã đi qua eo biển Hormuz trong ngày 19/11, chuyến đi diễn ra “an toàn và chuyên nghiệp”.

Tàu sân bay Abraham Lincoln và nhóm tác chiến đã di chuyển qua eo biển Hormuz nối Vịnh Persian với Biển Đỏ trong ngày 19/11 mà không gặp phải bất cứ cản trở nào, Hải quân Mỹ cho biết trong một thông cáo.

Tàu Abraham Lincoln có khả năng chứa khoảng 80 chiếc máy bay, được trang bị nhiều loại tên lửa có khả năng tiêu diệt máy bay và tàu chiến đối phương. Hải quân Mỹ cho biết, chuyến đi diễn ra “an toàn và chuyên nghiệp”.

tau san bay my di qua eo bien hormuz giua luc cang thang voi iran hinh 1
Tàu sân bay Abraham Lincoln cùng máy bay ném bom chiến lược B-52 tập trận ở biển Arab tháng 6/2019. Ảnh: Sputnik.

Tuyên bố từ Hạm đội 5 của Mỹ cũng nói rằng, sự hiện diện của nhóm tàu Lincoln ở Vùng Vịnh không bày tỏ sự leo thang hay chính sách mới đối với Iran. Động thái này có thể là một dấu hiệu xoa dịu căng thăng, bởi trong một cuộc chiến trực diện, nhóm tàu sân bay sẽ muốn triển khai ở một vùng biển lớn, chứ không phải vùng nước chỉ rộng 24 km như eo biển Hormuz, nơi tàu sân bay Mỹ dễ dàng trở thành mục tiêu của tên lửa chống hạm Iran.  

Hormuz là eo biển chiến lược, đồng thời là tuyến vận chuyển quan trọng, với khoảng 20% dầu mỏ và 33% khí đốt tự nhiên hóa lỏng trên thế giới được vận chuyển qua tuyến nay.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, Mỹ đã có những động thái nhằm vào Iran, trong đó có cả tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm đáp trả việc Iran quyết định nâng mức độ làm giàu urani.

Trong khi đó, làn sóng biểu tình cuối tuần qua tại nhiều thành phố của Iran đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của Mỹ. Trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao, người biểu tình đã đổ xuống đường, đốt phá và đụng độ với cảnh sát. Ít nhất 1 nhân viên cảnh sát và một số người biểu tình đã thiệt mạng./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close