Nhật Bản cân nhắc giảm nợ cho Cuba 120 tỷ yen

Nhật Bản cân nhắc giảm nợ cho Cuba 120 tỷ yen

VOV.VN - Khoản giảm nợ tương đương 2/3 tổng nợ của Cuba với Nhật Bản dự kiến được công bố khi Thủ tướng Abe tới Cuba vào cuối tháng này.

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét việc giảm nợ 120 tỷ Yên (tương đương 1,17 tỷ USD) cho Cuba. Quyết định này có thể được công bố trong chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Cuba vào cuối tháng 9 sau khi ông dự cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ.

nhat ban can nhac giam no cho cuba 120 ty yen hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tới Cuba vào cuối tháng 9. (Ảnh: AFP)

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Nhật Bản tới Cuba từ trước tới nay. Thủ tướng Abe dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro.

Khoản giảm nợ này tương đương 2/3 tổng nợ của Cuba với Nhật Bản hiện ở con số 180 tỷ yen Nhật. Nhật Bản cho rằng, việc giảm nợ sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ song phương với rất nhiều triển vọng hợp tác về đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng, du lịch cũng như y tế.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng mong muốn Cuba, nước có quan hệ gần gũi với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên góp phần giải quyết vấn đề người Nhật bị bắt cóc trong chiến tranh và vấn đề hạt nhân, tên lửa đạn đạo trên bán đảo Triều Tiên./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close