Nhật Bản có thể tìm cách giảm bớt căng thẳng giữa Iran-Mỹ

Nhật Bản có thể tìm cách giảm bớt căng thẳng giữa Iran-Mỹ

VOV.VN - Dư luận khu vực kỳ vọng, chuyến thăm của Thủ tướng Abe tới Tehran trong tuần tới có thể tìm cách giảm bớt căng thẳng giữa Iran-Mỹ.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Tehran trong tuần tới sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ chính trị và ngoại giao của hai nước, cũng như được kỳ vọng sẽ thành công trong vai trò trung gian hòa giải Mỹ-Iran.

nhat ban co the tim cach giam bot cang thang giua iran-my hinh 1
Nhật Bản đang tìm cách làm giàm căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Ảnh: IRNA

Đây là lần đầu tiên một thủ tướng Nhật Bản đến thăm Tehran sau Cách mạng Hồi giáo năm 1979. Dự kiến Thủ tướng Abe sẽ đến thăm Iran từ ngày 12-14/6 để thảo luận về nhiều chủ đề, bao gồm các vấn đề kinh tế, đầu tư, thương mại, văn hóa và các vấn đề quan trọng nhất của khu vực Trung Đông. Dư luận khu vực kỳ vọng, chuyến thăm của Thủ tướng Abe có thể tìm cách giảm bớt căng thẳng giữa Iran-Mỹ hoặc mở ra một kênh liên lạc bởi Nhật Bản là một đồng minh thân thiết của Mỹ và có mối quan hệ thân thiện với Iran.

Các quan chức Nhật Bản tin tưởng ông Abe có thể đóng vai trò trung gian hòa giải và thúc đẩy sự ổn định ở Trung Đông với tư cách là một trong những đối tác thương mại lớn nhất trong khu vực. Mục tiêu của Nhật Bản là làm dịu căng thẳng và ngăn ngừa xung đột.

Theo các nhà phân tích, thực tế Iran và Mỹ đang thể hiện sức mạnh nhưng cả hai đều hy vọng rằng sự căng thẳng sẽ dịu xuống. Đây là lý do tại sao cả Iran và Mỹ đều khao khát sự hòa giải này của Nhật Bản. Các bên liên quan khác trong khu vực cũng hoan nghênh sự hòa giải này như một cách để ngăn chặn sự bất ổn, xung đột. Tuy nhiên, để hòa giải thành công phải đặt ra các nguyên tắc chung để bắt đầu các cuộc đàm phán nghiêm túc và có ý nghĩa.

Giới phân tích cho rằng dù không giải quyết được tất cả các vấn đề, nhưng ít nhất nỗ lực của Nhật Bản có thể bắt đầu quá trình đàm phán giữa Mỹ và Iran. Những gì được mong đợi từ ông Abe là tìm thấy một điểm chung, không chỉ đối với Mỹ và Iran, mà còn đối với các nước láng giềng Arab khác./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close