Nhật Bản cử Đại sứ trở lại Hàn Quốc sau vụ tượng phụ nữ mua vui

Nhật Bản cử Đại sứ trở lại Hàn Quốc sau vụ tượng phụ nữ mua vui

VOV.VN-Sáng 3/4, Nhật Bản thông báo sẽ cử Đại sứ trở lại Hàn Quốc gần 3 tháng sau khi triệu hồi về nước để phản đối việc Hàn Quốc dựng tượng “phụ nữ mua vui”.

Tượng phụ nữ mua vui cao 1,5 m mô phỏng hình ảnh người phụ nữ chân trần, ngồi trên ghế. Bức tượng này được dựng lên ngoài tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Busan để tưởng niệm những người phụ nữ bị đưa vào các nhà thổ và bị ép phục vụ binh lính Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

nhat ban cu dai su tro lai han quoc sau vu tuong phu nu mua vui hinh 1
Bức tượng phụ nữ mua vui bên ngoài tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Busan. Ảnh: AP.

Trước đó, năm 2015, 2 bên đã nhất trí vấn đề phụ nữ mua vui, vốn gây nhiều rắc rối cho quan hệ giữa 2 nước láng giềng châu Á này, sẽ được giải quyết thấu đáo, nếu tất cả các yêu cầu trong thỏa thuận, trong đó có việc Nhật Bản xin lỗi và lập quỹ hỗ trợ các nạn nhân, được đáp ứng.

Nhật Bản cho rằng bức tượng dựng ngay bên ngoài tổng lãnh sự quán Nhật tại thành phố Busan vào cuối năm ngoái là sự vi phạm thỏa thuận mà 2 bên đạt được. Cùng với triệu hồi đại sứ, Nhật Bản cũng đã đình chỉ đối thoại kinh tế cấp cao song phương, cũng như hoãn đàm phán về hoán đổi tiền tệ  mới với Hàn Quốc.

Tuy nhiên, phát biểu với báo giới sáng 3/4, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết Đại sứ Yasumasa Nagamine sẽ trở lại Hàn Quốc sau khi bị triệu hồi vào đầu tháng 1 năm nay.

Ông cho rằng, sau những biến cố chính trị ở Hàn Quốc với việc bắt giữ tổng thống bị phế truất Park Geun-hye, thì Đại sứ Nhật tại Hàn Quốc cần trở lại công việc nhằm thu thập thông tin cũng như duy trì quan hệ gần gũi giữa 2 nước trong bối cảnh Triều Tiên gia tăng chương trình hạt nhân, tên lửa./.  

    

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close