Tên lửa Triều Tiên có thể mang đầu đạn hạt nhân cỡ lớn?

VOV.VN - Triều Tiên tuyên bố vụ thử tên lửa đạn đạo ngày 14/5 là bằng chứng cho thấy tên lửa nước này có khả năng mang đầu đạn hạt nhân lớn.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát buổi thử tên lửa. Hãng này cho biết vụ thử nhằm xác thực các đặc tính chiến thuật và kỹ thuật của tên lửa đạn đạo mới được phát triển, có khả năng mang theo một đầu đạn hạt nhân cỡ lớn. Tên lửa đã đạt độ cao 2.111km và bay được 787km.

ten lua trieu tien co the mang dau dan hat nhan co lon hinh 1
Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: KCNA/EPA)

Theo các quan chức Mỹ, đợt thử tên lửa lần này tên  lửa Triều Tiên đạt đến độ cao đáng kể nhất và gần Nga nhất so với những lần thử trước đây. Cũng theo các quan chức Mỹ, tên lửa được phóng gần thành phố Kusong ở phía tây Triều Tiên và rơi ở khu vực biển Nhật Bản, cách thành phố Vladivostok  của Nga khoảng 97km.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ không nên khiêu khích nước này và tuyên bố các hoạt động trên đất liền và trên Thái Bình Dương của Mỹ đều nằm trong tầm ngắm của các tên lửa Triều Tiên.

Vụ thử ngày 14/5 là vụ phóng tên lửa đầu tiên Triều Tiên tiến hành kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhậm chức tuần trước. Tân tổng thống Hàn Quốc đã kêu gọi đối thoại với Triều Tiên nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

PC_Article_Middle
Loading...

Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố vụ thử tên lửa vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và coi đó là một thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên và thế giới. Ông tuyên bố Hàn Quốc sẽ đáp trả lại các hành động khiêu khích.

Mỹ kêu gọi phản ứng từ cộng đồng thế giới trong khi đó Trung quốc kêu gọi các bên cùng kiềm chế./. 

Phạm Huân/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức tàn phá khủng khiếp của bão Mangkhut ở Trung Quốc
VOV.VN - Siêu bão Mangkhut sau khi đổ bộ Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 2 người và làm hơn 200 người khác bị thương.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x