Nhật Bản không tham gia liên minh của Mỹ tại Trung Đông

VOV.VN - Chính phủ Nhật Bản hôm 18/10 thông báo quyết định không tham gia vào liên minh của Mỹ để bảo vệ tàu thương mại tại Trung Đông.

Tuy nhiên, Nhật Bản cũng đang chuẩn bị triển khai lực lượng của riêng mình, để đảm bảo an toàn cho các hoạt động vận chuyển dầu tới Nhật Bản.

Cờ Nhật Bản. Ảnh: Business Recorder.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định, hòa bình và ổn định tại Trung Đông là rất quan trọng đối với thế giới, trong đó có Nhật Bản. Sau khi nghiên cứu một cách toàn diện, Nhật Bản quyết định đưa ra biện pháp riêng của mình.

Tuy nhiên, ông Suga cũng nhấn mạnh, nước này sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ mặc dù không tham gia Liên minh do Mỹ dẫn đầu. Nhật Bản có kế hoạch triển khai tàu chiến tới Vịnh Oman, phía bắc biển Arab và các khu vực lân cận, không bao gồm eo biển Hormuz- trung tâm căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Nhật Bản hiện phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu dầu và nước này cố gắng giữ mối quan hệ thân thiện với Iran. Do đó, Nhật Bản vẫn do dự khi tham gia vào sáng kiến hàng hải do Mỹ dẫn đầu trong khu vực. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã nỗ lực làm giảm căng thẳng giữa Mỹ và Iran thời gian qua nhưng không đạt kết quả./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhật Bản cử lực lượng quân đội riêng đến eo biển Hormuz

VOV.VN - Nhật Bản sẽ cử lực lượng quân đội tự vệ riêng của mình đến eo biển Hormuz thay vì gia nhập liên quân do Mỹ khởi xướng.

Australia sẽ tham gia kế hoạch giám sát hàng hải của Mỹ ở Hormuz

VOV.VN - Australia sẽ gửi một khinh hạm và một máy bay do thám hỗ trợ sáng kiến của Mỹ về thúc đẩy an ninh ở eo biển Hormuz.

Nga có thể đóng một vai trò quan trọng ở Trung Đông

VOV.VN -Chính sách hợp tác và không can thiệp vào chính trị nội bộ các nước Trung Đông của Nga đã ngày càng tạo được ảnh hưởng lớn. 

Hợp tác Nga-Saudi Arabia giúp đảm bảo an ninh ở Trung Đông và Bắc Phi

VOV.VN - Tổng thống Putin tuyên bố, sự phối hợp giữa Nga và Saudi Arabia là yếu tố cần thiết để đảm bảo an ninh ở Trung Đông và Bắc Phi.

Nhật Bản xem xét lại hệ thống chống thiên tai sau bão Hagibis

VOV.VN - Siêu bão Hagibis vừa đổ bộ vào Nhật Bản được xếp vào hệ thống các “thảm họa bất thường” do sức tàn phá và hậu quả mà siêu bão này để lại là quá lớn.

Iran sẽ thả 7 thủy thủ trên tàu của Anh bị bắt tại Eo biển Hormuz

VOV.VN - Iran tuyên bố sẽ thả 7 thủy thủ của tàu chở dầu Anh Stena Impero từng bị lực lượng IRGC của nước này bắt giữ hồi tháng 7 trên Eo biển Hormuz.

Tin cùng chuyên mục