Nhật Bản kỷ niệm 3 năm thảm họa động đất sóng thần

VOV.VN - Tại Lễ tưởng niệm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết nỗ lực hết sức đẩy nhanh tốc độ tái thiết các vùng bị thiên tai.

Ngày 11/3, tròn 3 năm kể từ ngày xảy ra thảm họa động đất sóng thần lịch sử tại Nhật Bản cướp đi sinh mạng của gần 20.000 người. Nhiều hoạt động tưởng niệm nạn nhân của thảm họa này được tổ chức ngày 11/3 trên khắp Nhật Bản.

Chiều 11/3 tại Thủ đô Tokyo, Chính phủ Nhật Bản tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa động đất sóng thần. Nhật hoàng và Hoàng hậu cùng hơn 1.200 thân nhân của các nạn nhân đã tham dự lễ tưởng niệm.  

nhat ban ky niem 3 nam tham hoa dong dat song than hinh 1
Người dân Nhật Bản tưởng niệm nạn nhân xấu số trong thảm họa kép tháng 3/2011 (Ảnh: AFP)

Đúng 2h46’ (giờ địa phương), thời khắc xảy ra trận động đất mạnh 9 độ richter cách đây 3 năm, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm những nạn nhân xấu số. Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Nhật hoàng Akihito bày tỏ khâm phục đối với người dân vùng bị thiên tai đang nỗ lực từng ngày cùng nhau vượt qua vô vàn khó khăn để tái thiết quê hương.

Nhật hoàng đã kêu gọi người dân Nhật Bản đoàn kết một lòng cùng xây dựng một nước Nhật đứng vững trước thiên tai: “Chúng ta phải truyền lại cho con cháu để những ký ức về thảm họa này không bao giờ bị lãng quên. Tôi hy vọng chúng ta sẽ cùng hướng tới mục tiêu xây dựng một đất nước vững vàng trước thiên tai. Xin cầu chúc vùng bị thiên tai sớm quay lại cuộc sống yên bình và xin kính viếng linh hồn những nạn nhân xấu số”.

Cũng tại Lễ tưởng niệm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết nỗ lực hết sức đẩy nhanh tốc độ tái thiết các vùng bị thiên tai. Thủ tướng Abe nói: “Vẫn còn nhiều người dân đang phải sống cuộc sống khó khăn. Nhiều người vẫn chưa thể quay về quê hương do sự cố hạt nhân. Chúng ta cần đẩy nhanh hơn nữa công cuộc tái thiết để người dân có thể quay lại cuộc sống bình thường chính là cách để chúng ta báo đáp linh hồn những người đã khuất trong trong thảm họa này”.

Theo thống kê của Chính phủ Nhật Bản, vẫn còn khoảng 267.000 người đang phải sống trong các khu nhà tạm với điều kiện sống còn thiếu thốn. Việc xây dựng các khu nhà kiên cố cho nạn nhân thiên tai diễn ra khá chậm chạp khi mới chỉ có hơn 1.000 trong tổng số gần 30.000 căn nhà được xây xong.

Bên cạnh đó, công tác khắc phục sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 tiếp tục gặp vô vàn khó khăn. Hiện nay vẫn chưa có phương pháp hữu hiệu để xử lý một khối lượng khổng lồ nước nhiễm xạ cùng việc tháo dỡ các lò phản ứng. Ba năm sau ngày xảy ra động đất sóng thần, tái thiết vùng chịu thiên tai và ổn định cuộc sống người dân tiếp tục là bài toán hóc búa đối với Chính phủ Nhật Bản./.

Hoàng Liên Sơn/VOV- Tokyo

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage