Nhật Bản dự đoán “Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân mới”

VOV.VN - Phía Nhật Bản nhận thấy “bầu trời yên tĩnh” trong 2 tháng rưỡi nên có thể Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng sớm 29/11, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga đã mở một cuộc họp báo, xác nhận việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo vào hồi 3h18 sáng 29/11 (giờ Nhật Bản) trong đó có một quả rơi vào Khu đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

nhat ban du doan trieu tien dang chuan bi cho vu thu hat nhan moi hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera. Ảnh: Alchetron.

Hiện tại Nhật Bản đang tích cực thu thập dữ liệu để phân tích vụ phóng tên lửa lần này, đặc biệt là xác định thiệt hại, thông báo thông tin cho các tàu thuyền, máy bay hoạt động tại khu vực tên lửa rơi. Chính phủ cũng đang nỗ lực để đảm bảo an toàn cho người dân.

Ông Suga cũng yêu cầu Triều Tiên thay đổi chính sách trong việc phát triển hạt nhân, không thể giải quyết vấn đề thông qua việc phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Mặc khác, Thủ tướng Shinzo Abe cũng cho biết đây có khả năng nhiều là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Trong nỗ lực của Nhật Bản mong muốn giải quyết các vấn đề quốc tế bằng biện pháp hòa bình thì hành động của Triều Tiên là không thể chấp nhận được. Nhật Bản kháng nghị ở mức cao nhất đối với Triều Tiên.

Ông cũng yêu cầu một cuộc họp khẩn cấp đối với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cộng đồng quốc tế cần đoàn kết thống nhất thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Riêng Nhật Bản sẽ tăng cường áp lực đối với Triều Tiên ở mức cao nhất.

PC_Article_Middle

Thủ tướng Shinzo Abe ngay lập tức cũng đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vòng 20 phút. Hai bên đã thống nhất sẽ hợp tác chặt chẽ với Liên Hợp Quốc trong việc đối phó với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cũng cho biết thêm hiện tại Nhật Bản tích cực hợp tác với Hàn Quốc, Mỹ đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mở một cuộc gặp vào sáng 30/11 để bàn bạc về biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera phân tích rằng, kể từ lần phóng tên lửa đạn đạo gần đây nhất của Triều Tiên vào ngày 15/9, có khoảng 2 tháng rưỡi “bầu trời yên tĩnh”. Do vậy, có thể dự đoán rằng trong khoảng thời gian này Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngoạn mục của mưa sao băng trên thế giới
VOV.VN - Dưới đây là những hình ảnh đẹp ngỡ ngàng về các trận mưa sao băng trên thế giới
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x