Nhật phản đối lập trường Hàn Quốc giải quyết vấn đề phụ nữ mua vui

Nhật phản đối lập trường Hàn Quốc giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui”

VOV.VN - Nhật Bản không chấp nhận việc Hàn Quốc tăng thêm các yêu cầu trong thỏa thuận đã ký hồi cuối năm 2015 giữa hai nước.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono hôm nay (9/1) đã phản ứng gay gắt trước việc Hàn Quốc công bố lập trường giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui” – một trong những vấn đề đang gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước.

nhat phan doi lap truong han quoc giai quyet van de phu nu mua vui hinh 1
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. Ảnh: AFP.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono nhấn mạnh, Nhật Bản không chấp nhận việc Hàn Quốc tăng thêm các yêu cầu trong thỏa thuận đã ký hồi cuối năm 2015 giữa hai nước. Ông Kono cũng nói thêm, Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ gửi công hàm phản đối lập trường của phía Hàn Quốc thông qua các kênh ngoại giao giữa hai nước.

Trước đó ít giờ, đề cập thỏa thuận đạt được giữa chính phủ hai nước Hàn Quốc và Nhật Bản tháng 12/2015 về vấn đề “phụ nữ mua vui”, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha kêu gọi Nhật Bản cần nỗ lực hơn nhằm hỗ trợ các nạn nhân lấy lại danh dự và phẩm giá cũng như chữa lành các vết thương tinh thần.

Chính phủ Hàn Quốc cũng kêu gọi sung khoản tiền 1 tỷ yên (khoảng 8,9 triệu USD) vào ngân sách để góp vào một quỹ hỗ trợ các nạn nhân bị cưỡng bức làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai. Việc xử lý cụ thể quỹ này ra sao sẽ được thảo luận với phía Nhật Bản.

Thỏa thuận được ký hồi cuối năm 2015 dưới thời chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye, theo đó Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui”.

Trong năm ngoái, Nhật Bản đã thông qua một quỹ hỗ trợ Hàn Quốc chuyển 1 tỷ yên tới một quỹ hỗ trợ các nạn nhân là “phụ nữ mua vui” và gia đình họ. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã bày tỏ “sự hối tiếc và xin lỗi” về những tổn thương mà các nạn nhân phải trải qua.

Tuy nhiên, các ý kiến phản đối cho rằng thỏa thuận này chưa thể hiện tiếng nói của nạn nhân. Sau khi nhậm chức hồi tháng 5, chính quyền Tổng thống Moon Jae-in đã xem xét lại thỏa thuận song phương này theo đúng như cam kết được ông đưa ra khi tranh cử.

Theo thống kê, hơn 200.000 phụ nữ, phần lớn là phụ nữ trên bán đảo Triều Tiên, đã bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sĩ Nhật trong giai đoạn chiến tranh. Hiện chỉ còn 30 nạn nhân Hàn Quốc còn sống./. 

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close