Nhật tăng cường quan hệ kinh tế với Nga để thúc đẩy đàm phán lãnh thổ

VOV.VN - Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu đang có chuyến thăm Nga nhằm thúc đẩy đàm phán ký kết Hiệp ước hòa bình.

Nhật Bản đang triển khai chính sách tăng cường quan hệ kinh tế đi đôi với thúc đẩy ký kết Hiệp ước hòa bình, giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Ngoại trưởng Nhật Motegi. Ảnh: Msn.

Đây là lần đầu tiên, ông Motegi tới thăm Nga trên cương vị Ngoại trưởng Nhật Bản. Ông giữ cương vị Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản trong Nội các trước khi được cải tổ.

Vào chiều nay (19/12), ông Motegi sẽ tiến hành hội đàm với Ngoại trưởng Nga Lavrov. Trước đó, vào hôm 18/12, ông Motegi đã đã cùng Bộ trưởng phát triển kinh tế Nga Maxim Oreshkin đồng chủ trì cuộc họp của Ủy ban Liên chính phủ kinh tế thương mại Nga – Nhật.  

Nhật Bản và Nga vẫn chưa thể ký hiệp ước hòa bình kể từ sau Thế chiến 2 do tranh chấp chủ quyền tại quần đảo Nam Kuril (theo phía Nga) hay còn gọi là Vùng Lãnh thổ phương Bắc (theo phía Nhật). Hiện quần đảo này đang do Nga kiểm soát.

Tokyo tuyên bố Liên Xô đã chiếm giữ trái phép quần đảo sau khi Nhật Bản đầu hàng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Trong khi đó, Moscow cho rằng đã mua lại quần đảo này một cách hợp pháp.

Tháng 11/2018, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý thúc đẩy giải quyết tranh chấp theo Tuyên bố chung năm 1956 trong đó Nga trả lại hai trong số bốn hòn đảo là đảo Shikotan và đảo Habomai. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Nga đang bày tỏ lập trường cứng rắn hơn trong vấn đề này./.

Việt Dũng/VOV-Tokyo

Viết bình luận

Tin liên quan

Hiệp ước hòa bình Nga-Nhật phải đảm bảo quyền lợi cho người dân Kuril

VOV.VN - Nga tuyên bố sẽ bảo vệ công dân nước này trên quần đảo Kuril kể cả ký hiệp ước hòa bình với Nhật Bản.

Khúc mắc vấn đề lãnh thổ chưa giải quyết được trong hội đàm Nga - Nhật

VOV.VN - Khúc mắc trong vấn đề lãnh thổ chưa tìm được hướng giải quyết giữa Nga và Nhật tiếp tục cản bước hai bên hướng tới việc tìm kiếm một hiệp ước hòa bình.

Tranh chấp lãnh thổ phủ bóng Thượng đỉnh Nga-Nhật Bản

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có cuộc họp Thượng đỉnh vào ngày 29/6.

Triển vọng Hiệp ước hòa bình Nga - Nhật Bản còn nhiều thách thức

VOV.VN - Tổng thống Putin cho biết ông muốn ký Hiệp ước hòa bình với Nhật Bản nhưng việc này rất khó khăn, đặc biệt do sự hợp tác quân sự giữa Nhật Bản và Mỹ.

Nga, Nhật Bản thảo luận về hợp tác kinh tế tại khu vực tranh chấp

VOV.VN - Nếu đàm phán đạt được thỏa thuận, đây cũng sẽ là một bước để tiến tới hiệp ước hòa bình giữa hai nước.

Nga, Nhật phản ứng cáo buộc máy bay Nga xâm phạm không phận Hàn Quốc

VOV.VN - Theo Bộ Quốc phòng Nga, 2 chiếc Tu-95MS đã tuân thủ đúng kế hoạch phù hợp với các quy định của quốc tế và không xâm phạm không phận Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục