Nhật - Trung nỗ lực cải thiện quan hệ

VOV.VN -Thủ tướng Abe cho rằng nhân dân hai nước và cộng đồng quốc tế vẫn hy vọng sẽ có những cải thiện trong quan hệ hai nước.

PC_Article_AfterShare_1

Chiều nay (29/1), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp với Ủy ban ngân sách Thượng viện đã đánh giá cao thỏa thuận giữa hai Ngoại trưởng Nhật Bản và Trung Quốc liên quan tới việc thống nhất cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước trong thời gian gần nhất.

Ông cho rằng việc tăng cường tiếp xúc giữa lãnh đạo cao nhất của hai nước là thể hiện việc mong muốn phát triển quan hệ hai nước lên một bước cao hơn.

nhat trung no luc cai thien quan he hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

Chính phủ Nhật Bản đề nghị trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong thời gian thích hợp sẽ có cuộc hội đàm cấp cao Nhật-Trung.

Thủ tướng Abe cho rằng, tuy trong quan hệ Nhật-Trung có nhiều vấn đề và chủ đề chưa thống nhất, nhưng nhân dân hai nước và cộng đồng quốc tế vẫn hy vọng sẽ có những cải thiện trong quan hệ hai nước.

Trong khi đó, từ tháng 9 năm nay, Bộ Quốc phòng hai nước sẽ tái khởi động những hoạt động giao lưu giáo dục giữa quân đội hai nước.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo quan chức chính phủ Nhật Bản, gần đây, phía Trung Quốc đã có ý tưởng đáp ứng việc phái cử một số nghiên cứu viên sang giao lưu với Nhật Bản và phía Nhật Bản cũng đang điều chỉnh thời gian để tiếp nhận nghiên cứu viên từ phía Trung Quốc.

Trước đó, vào ngày 28/1, tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono trong chuyến thăm Trung Quốc đã hội đàm với Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Hai bên đã thống nhất việc tổ chức kỷ niệm 40 năm hai nước ký kết Hiệp ước hòa bình hữu nghị trong năm 2018, thực hiện sớm các chuyến thăm lẫn nhau của nguyên thủ hai nước, tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong vấn đề đối phó với việc phát triển hạt nhân của Triều Tiên.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Vương Nghị mong muốn hai nước sớm bình thường hóa quan hệ hai nước và trở lại quĩ đạo phát triển toàn diện.

Tuy nhiên, ông Kono cũng yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay những hoạt động tại khu vực đảo tranh chấp Senkaku/Điếu ngư, và điều này sẽ khiến cho quan hệ hai nước được cải thiện./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds