Nhiều nước gia nhập “đường đua” tìm ra vaccine ngừa Covid-19

Nhiều nước gia nhập “đường đua” tìm ra vaccine ngừa Covid-19

VOV.VN - Ngoài Đức, Mỹ, Trung Quốc, Anh thì các nước như Australia, Israel, Nga và Indonesia cũng đang khẩn trương tìm ra vaccine ngừa Covid-19 hiệu quả.

Khi đại dịch toàn cầu Covid-19 đang lây lan nhanh một cách chóng mặt, thì cuộc đua tìm ra loại vaccine phòng ngừa SARS CoV-2 cũng được trở nên sôi động hơn, với việc nhiều nước, nhiều tổ chức mới đã bắt tay vào nghiên cứu.

nhieu nuoc gia nhap "duong dua" tim ra vaccine ngua covid-19 hinh 1
Nhiều nước gia nhập “đường đua” tìm ra vaccine ngừa Covid-19. Ảnh minh họa: AP

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, giới Y học đã bắt đầu nghiên cứu và tạo ra được các nền tảng quan trọng cho việc phát triển vaccine như: xây dựng hệ thống nuôi cấy virus SARS CoV-2 trong phòng thí nghiệm, giải mã toàn bộ bộ gen của virus và tìm hiểu các cấu trúc phân tử của loại virus này.

Theo CNBC, trong những ngày qua, 3 công ty công nghệ sinh học đặc biệt trở thành tâm điểm chú ý toàn cầu khi tuyên bố phát triển vaccine ngừa virus SARS CoV-2  là BioNTech, CureVac (Đức) và Moderna của Mỹ. 

Đầu tuần này, Công ty công nghệ sinh học Moderna đã hoàn thành giai đoạn 1 của vaccine ngừa SARS-CoV-2 và cho thử nghiệm trên người tại Seattle, Mỹ. Nếu giai đoạn thử nghiệm thành công, vaccine sẽ được sản xuất và sử dụng đại trà trong khoảng 12-18 tháng nữa.

Trong khi đó, BioNTech - một công ty công nghệ sinh học của Đức, mới đây đã công bố 2 quan hệ đối tác chiến lược để thúc đẩy sản xuất vaccine. Hãng hình thành hợp tác với Fosun Pharma để thúc đẩy các nỗ lực ở Trung Quốc và với công ty Pfizer để thúc đẩy nỗ lực tương tự bên ngoài Trung Quốc.

Còn CureVac cũng dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm vaccine ngừa SARS-CoV-2 trên người vào mùa hè năm nay.

Nước Anh cũng đang dốc sức phát triển một loại vaccine ngừa Covid-19. Các nhà nghiên cứu đến từ Viện Jenner và Tổ chức vaccine Oxford của Anh cũng đã bắt tay vào thiết kế vaccine Covid-19 từ ngày 10/1. Ngày 18/3 vừa qua, Viện Jenner thông báo nhóm nghiên cứu đã tìm ra một loại vaccine tiềm năng và đang chuẩn bị cho giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên. Loại vaccine này dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 4 tới. 

Trong khi Bộ Y tế Công cộng Anh (PHE) cũng đang nghiên cứu 1 loại vaccine khác. Theo Giáo sư Miles Carroll - người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Công viên Khoa học Porton Down, có một chiến dịch đẩy nhanh tốc độ thử nghiệm vaccine được tiến hành trước khi dịch Covid-19 lên đến đỉnh điểm tại Anh. Điều đó có nghĩa là một lượng lớn người sẽ được thử nghiệm vào mùa hè tới.

“Chúng tôi đang nghiên cứu một mầm bệnh mới, nhưng nếu nó hoạt động tương tự như các mầm bệnh liên quan, rất có khả năng vaccine có thể được tìm thấy trong tương lai gần. Nhưng để phát triển một loại vaccine được cấp phép thường phải mất nhiều năm. Tuy nhiên, vaccine chống Covid-19 có thể sẽ được thu hẹp trong một năm”, Giáo sư Carroll nói.

Các nhà nghiên cứu của Viện Pasteur của Pháp cũng đã phát triển vaccine ngừa SARS CoV-2 dựa trên vaccine chống sởi và đã đưa vào thử nghiệm trên cơ thể chuột.

Còn tại Trung Quốc, 1.000 nhà khoa học đang nghiên cứu một loại vaccine và vấn đề đã được quân sự hóa. Các nhà khoa học này đã hợp tác với Viện Khoa học Quân y phát triển loại vaccine và đang tuyển dụng tình nguyện viên để thử nghiệm lâm sàng. Giới chức Trung Quốc tuyên bố, nước này sẽ không chậm chân hơn các nước khác trong việc tìm ra vaccine ngừa SARS CoV2.

Trong khi đó, Cơ quan Giám sát quyền lợi người tiêu dùng Nga hôm qua thông báo các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu virus và Công nghệ sinh học Vector đã phát triển thành công các nguyên mẫu vaccine ngừa SARS-CoV-2 dựa trên 6 nền tảng công nghệ khác nhau. Quá trình thử nghiệm đã được bắt đầu để tìm hiểu liều lượng cũng như mức độ hiệu quả của các nguyên mẫu. Các nhà khoa học Nga hy vọng có thể phát triển thành công loại vaccine này vào 3 tháng cuối năm 2020.

Trước đó, chính phủ các nước như Australia, Israel đã bắt đầu thực hiện các dự án nghiên cứu và phát triển vaccine ngừa SARS-CoV-2, trong khi chính phủ Indonesia ngày 19/3 vừa qua cũng đã có động thái tương tự./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close