Hàng loạt nước ủng hộ Mỹ tấn công Syria

Nhiều nước ủng hộ Mỹ tấn công Syria

Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Ba Lan là những nước đầu tiên lên tiếng ủng hộ cuộc tấn công của Mỹ vào Syria hôm 6/4.

Chính phủ Anh tuyên bố "ủng hộ hoàn toàn" Mỹ tấn công tên lửa vào căn cứ không quân Syria để đáp trả cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

hang loat nuoc ung ho my tan cong syria hinh 1
Mỹ phóng tên lửa hành trình từ Địa Trung Hải vào Syria.

"Chúng tôi tin rằng đây là phản ứng phù hợp với cuộc tấn công vũ khí hóa học man rợ của chính quyền Syria, nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo" - người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hoan nghênh vụ tấn công, nói rằng "bằng cả lời nói và hành động, ông Trump gửi một thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ rằng, việc sử dụng và phổ biến vũ khí hóa học sẽ không được dung thứ".

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtumulus nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ coi cuộc không kích của Mỹ là "động thái tích cực", và cộng đồng quốc tế phải duy trì lập trường chống lại "sự tàn bạo" của chính phủ Syria - Sky News dẫn lời ông Kurtulmus phát biểu trên kênh Fox TV của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Tổng thống Assad phải bị trừng phạt trên trường quốc tế, và tiến trình hòa bình ở Syria cần phải được tăng tốc" - ông Kurtulmus nói thêm, đồng thời bày tỏ hy vọng chiến dịch của Mỹ sẽ giúp nối lại và đẩy nhanh tiến trình hòa bình Syria.

Trước đó, Tổng thống Trump đã thông báo trước với Pháp về cuộc không kích Syria - Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault nói.

"Tôi được Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thông báo trong đêm"- ông Ayrault nói với Reuters. "Sử dụng vũ khí hóa học là điều kinh khủng và cần bị trừng trị, vì đó là tội ác chiến tranh. Nga và Iran cần phải hiểu rằng ủng hộ ông Assad không có nghĩa lý gì, và Pháp không muốn đối đầu với hai nước".

Chính phủ Ba Lan nói rằng nước này ủng hộ tất cả những hành động nhằm chấm dứt cuộc xung đột và khủng hoảng nhân đạo ở Syria.

Trong khi đó, Nga chỉ trích vụ tấn công của Mỹ. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, đây là hành động xâm lược một nước có chủ quyền.

Về phần mình, Iran lên án quyết định của ông Trump can thiệp vào cuộc xung đột dân sự đẫm máu ở Syria.

"Iran lên án việc sử dụng vũ khí hóa học, nhưng đồng thời tin rằng việc Mỹ tấn công Syria là nguy hiểm, hủy diệt và vi phạm luật pháp quốc tế, sử dụng cái cớ để hành động đơn phương. Những hành động như vậy chỉ làm tăng cường những kẻ khủng bố ở Syria" - hãng ISNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cho hay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close