Nhóm G7 ra tuyên bố chung lên án Nga đưa quân vào Ukraine

VOV.VN - Nhóm này cũng tuyên bố đình chỉ việc chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G8 sẽ diễn ra ở Sochi (Nga) vào tháng 6 tới.

RIA Novosti đưa tin, 7 trong số 8 quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới tạo nên khối G8 ngày 3/3 đã lên án Nga - quốc gia thành viên của khối này vì những hành động quân sự tại Ukraine và đình chỉ việc chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G8 dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới đây tại thành phố Sochi của Nga.

nhom g7 ra tuyen bo chung len an nga dua quan vao ukraine hinh 1
Nhóm G8 có nguy cơ sẽ chỉ còn là G7 (Ảnh: AFP)

7 quốc gia gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh, Mỹ cùng với Hội đồng châu Âu và Ủy ban châu Âu đã ký kết một tuyên bố chung chỉ trích Nga "vi phạm rõ ràng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Tuyên bố của nhóm G7 kêu gọi Nga giải quyết bất kỳ mối quan ngại nào về an ninh hoặc nhân quyền với Ukraine thông qua đàm phán trực tiếp, thông qua các quan sát viên quốc tế hoặc trung gian hòa giải.

"Chúng tôi lưu ý rằng hành động của Nga ở Ukraine cũng trái với các nguyên tắc và các giá trị mà G7 và G8 đề ra", tuyên bố viết.

Các hoạt động ngoại giao quốc tế đã được đẩy mạnh trong những ngày gần đây khi căng thẳng tại Ukraine gia tăng.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong chương trình "gặp gỡ báo chí" của kênh truyền hình NBC hôm 2/3 đã mô tả việc triển khai lực lượng quân đội của Nga ở Ukraine như một hành động gây hấn và đe dọa cô lập kinh tế đối với Kremlin.

Cuối tuần qua, đã có những lời kêu gọi loại Nga ra khỏi nhóm G8 (Nga tham gia nhóm này năm 1997), tuy nhiên Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier nói rằng, Berlin không ủng hộ động thái này vì nó sẽ cắt đứt một kênh liên lạc trực tiếp với điện Kremlin./.
Nguyễn Hùng/VOV online

Bài liên quan

VOV_AllPage