Nhóm thanh sát viên vũ khí hóa học của LHQ đã rời Syria

Nhóm thanh sát viên vũ khí hóa học của LHQ đã rời Syria

VOV.VN - Phát ngôn viên LHQ cho biết nhóm nghiên cứu đã rời Syria sáng sớm 31/8 và mang theo bộ "sưu tập mẫu và bằng chứng".

Sáng sớm nay (31/8), Nhóm thanh sát viên của Liên Hợp Quốc làm nhiệm vụ điều tra các cáo buộc của các bên Syria về các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học đã kết thúc công việc của mình và rời khỏi đất nước này.

nhom thanh sat vien vu khi hoa hoc cua lhq da roi syria hinh 1
Đoàn xe của các thanh sát viên Liên Hợp Quốc rời Syria từ sáng sớm 31/8 (Ảnh chụp từ clip, nguồn Press TV)

Press TV dẫn lời một số nhân chứng cho biết, nhóm thanh sát viên đã rời khách sạn ở Damascus vào sáng sớm ngày 31/8 và đi vào con đường cao tốc dẫn tới nước láng giềng Lebanon.

Nhóm điều tra vũ khí hóa học của Liên Hợp Quốc gồm 20 thành viên - do Ake Sellstrom và Angela Kane dẫn đầu đã tới Damascus cuối tuần trước. Phát ngôn viên Liên Hợp Quốc, Martin Nesirky, ngày 30/8 cho biết, nhóm nghiên cứu đã hoàn thành việc "sưu tập các mẫu và bằng chứng" và sẽ rời Syria vào thứ Bảy (31/8).

Ông Nesirky khẳng định, Nhóm điều tra đang xúc tiến để hoàn thành một báo cáo về việc vũ khí hóa học đã được sử dụng trong cuộc xung đột ở Syria. "Nhóm của Tiến sĩ Sellstrom đang làm hết sức mình để đẩy nhanh quá trình phân tích", ông Nesirky cho biết và nhấn mạnh "về sự đảm bảo chặt chẽ cho tính toàn vẹn của quá trình điều tra ".

Ngày 21/8, phe đối lập Syria được nước ngoài hậu thuẫn đã tuyên bố quân đội chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học trong một cuộc tấn công ở ngoại ô Damascus, làm hàng trăm người thiệt mạng. 

Ngay lập tức, một số nước phương Tây, trong đó có Mỹ, Pháp, và Anh đã nhanh chóng lợi dụng cáo buộc này như một cái cớ để thúc đẩy can thiệp quân sự vào Syria dù rằng Damascus đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên.

Ngày 30/8, NATO đã tuyên bố không can dự vào bất sự can thiệp quân sự nào ở Syria. Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nói rằng ông không tìm thấy bất cứ lý do nào để NATO “đóng vai trò” trong cuộc chiến của phương Tây đối với Syria.

Tuy nhiên, Washington vẫn cứng rắn tuyên bố rằng họ sẵn sàng thực hiện tới cùng kế hoạch tấn công vào Syria của mình mà không cần có sự chấp thuận của Liên Hợp Quốc hay sự hỗ trợ từ các đồng minh./.

(Theo Press TV)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN