Nigeria ky niem 1 nam Boko Haram bat co hon 200 nu sinh

Nigeria tuần hành kỷ niệm 1 năm Boko Haram bắt cóc hơn 200 nữ sinh

VOV.VN - Lực lượng Boko Haram tỏ ra tàn bạo không kém gì lực lượng IS.

Hôm nay (14/4) tròn một năm xảy ra vụ nhóm Boko Haram ở Nigeria bắt cóc 276 nữ sinh trung học, hàng trăm học sinh và phụ nữ Nigeria đã xuống đường tuần hành phản đối các vụ bắt cóc hàng loạt và sự tàn bạo của nhóm Hồi giáo cực đoan này.

nigeria ky niem 1 nam boko haram bat co hon 200 nu sinh hinh 1 Biểu tình chống Boko Haram (ảnh: Aeinstein)
Những người tuần hành cùng mặc áo phông đỏ, hô vang những khẩu hiệu chống nhóm khủng bố Boko Haram, kêu gọi chính quyền Nigeria giải cứu cho 219 nữ sinh và cất cao những bài hát về tình đoàn kết khi diễu hành qua Bộ Giáo dục. Trong số những người biểu tình có những cha mẹ của các nữ sinh mất tích và cả những em gái từng là nạn nhân của Boko Haram.

Ông Enoch Mark có con gái bị Boko Haram bắt cóc nói rằng cuộc sống của gia đình ông hoàn toàn đảo lộn kể từ 1 năm nay: “Chúng tôi cảm thấy rất tồi tệ, và vô cùng lo lắng cho con gái mình. Vợ tôi không thể làm được bất cứ việc gì. Ngày nào bà ấy cũng khóc và tâm thần bị rối loạn. Chúng tôi đang cố gắng điều trị và phải dùng thuốc an thần hàng ngày song chừng nào con gái tôi chưa trở về thì không thuốc nào có thể chữa được nỗi đau và căn bệnh của chúng tôi. Thật khủng khiếp”.

Rạng sáng ngày 14/4/2014, 276 nữ sinh tại trường trung học Chibok phía Đông Bắc Nigeria đã bị phiến quân Boko Haram bắt cóc. Bất chấp những nỗ lực trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là chiến dịch mang tên "Hãy đưa các bé gái trở về" , cho đến nay vẫn chưa rõ số phận của 219 em còn lại.

Tròn 1 năm xảy ra vụ bắt cóc, hôm nay Tổ chức Ân xá Quốc tế đã công cố một bản báo cáo dày 90 trang, trong đó vạch rõ những tội ác chống lại loài người của phiến quân Boko Haram. Đàn ông và các em trai bị ép buộc đi lính hoặc bị hành quyết. Còn phụ nữ và các em gái chúng bắt cóc để làm “trái bom sống”, làm nô lệ, cưỡng bức tình dục và huấn luyện các em chiến đấu. Báo cáo cho biết, trong vòng một năm nay, ít nhất 2.000 phụ nữ và trẻ em gái đã bị Boko Haram bắt cóc. Khoảng 5.500 dân thường bị sát hại trong các vụ thảm sát hàng loạt. Lo sợ trước mối đe dọa mang tên Boko Haram, gần 1 triệu trẻ em Nigeria cùng gia đình buộc phải trốn chạy sang các nước láng giềng.

Những con số vừa nêu đã minh chứng cho sự tàn bạo của Boko Haram, đồng thời cho thấy sự bất lực của Chính phủ Nigeria trong cuộc chiến với nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan này./.

>> Xem thêm: Quái vật khủng bố Hồi giáo cực đoan

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close