GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nội các Anh họp khẩn về Brexit: Thủ tướng Anh đối mặt với sóng gió

VOV.VN - Anh và EU đạt được một dự thảo thỏa thuận về Brexit song Thủ tướng Theresa May lại không nắm chắc sự ủng hộ từ dư luận và nội các của bà.

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 14/11 sẽ chủ trì phiên họp nội các khẩn để bàn về dự thảo thỏa thuận Anh rời EU (gọi tắt là Brexit) mà các nhà đàm phán Anh và EU vừa đạt được đêm qua sau nhiều tháng đàm phán đầy căng thẳng. Theo đánh giá của dư luận, Thủ tướng May sẽ phải rất vất vả để dự thảo này được thông qua trong nội các cũng như tại quốc hội Anh vốn đang bị chia rẽ sâu sắc. Ngay trước thềm phiên họp, có không ít tiếng nói đã lên tiếng phản đối gay gắt dự thảo thỏa thuận.

brexit: noi cac anh hop khan, thu tuong anh doi mat voi song gio hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: AP)

Sau nhiều tháng bế tắc về các điều khoản “chia tay” của Anh với Liên minh châu Âu (EU), việc Anh và EU đạt được một dự thảo thỏa thuận về Brexit và việc bà May sẽ trình bày dự thảo thỏa thuận đạt được trước nội các và Quốc hội Anh được xem là một đột phá với cá nhân bà, tránh một kịch bản Brexit mà không thỏa thuận nào. Tuy nhiên, bà May lại không cầm chắc sự ủng hộ từ dư luận, thậm chí cả thành viên nội các của bà.

Ngay trước khi cuộc họp diễn ra đã có không ít tiếng nói, kể cả những người từng ủng hộ bà May lên tiếng chỉ trích gay gắt dự thảo thỏa thuận.  Dẫn đầu những người ủng hộ Brexit, cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, nghị sĩ đảng Bảo thủ Jacob Rees-Mogg cho rằng dự thảo thỏa thuận khiến nước Anh nằm dưới sự kiểm soát của EU.

Thủ lĩnh đảng Dân chủ Tự do Vince Cable thậm chí còn nói rằng, Thủ tướng Anh sẽ thất bại trong cuộc bỏ phiếu thỏa thuận Brexit tại Quốc hội.

“Cơ hội để thỏa thuận Brexit đươc thông qua sẽ còn rất xa” - ông Vince Cable  nói. “Không ít thành viên đảng Bảo thủ cho rằng tiến trình Brexit là một tai họa. Chính phủ Anh sẽ không thể khiến dự thảo được thông qua”.

Không ít nghị sĩ đảng Liên minh Dân chủ Bắc Ireland, một trong số những đảng được xem có vai trò quan trọng từng ủng hộ bà May trong nhiều cuộc bỏ phiếu về Brexit cũng không giấu được sự thận trọng khi nói rằng, thỏa thuận này rất khó để được thông qua tại nội các Anh và Quốc hội.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Một số thủ lĩnh các đảng đối lập trong Quốc hội Anh thậm chí còn viết thư tới Thủ tướng May yêu cầu đưa dự thảo thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu trước Quốc hội. Trong bức thư gửi tới Thủ tướng Anh, thủ lĩnh đảng dân tộc Scotland Ian Blackford, thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn và thủ lĩnh đảng Dân chủ Tự do Vince Cable nhấn mạnh rằng, đất nước và người dân Anh cần được quyền đặt bút sửa đổi thỏa thuận trước khi bỏ phiếu.

“Các thành viên Quốc hội và cả người dân Anh phải có quyền sửa đổi thỏa thuận trước khi bỏ phiếu. Brexit có nguy cơ phá hủy 8,5% GDP của Anh” -  Ông Ian Blackford nói. “Chỉ riêng ở Scotland, chúng tôi đã mất 80.000 việc làm. Chẳng ai có thể bỏ phiếu cho một cuộc trưng cầu ý dân chỉ khiến đất nước và người dân nghèo đi”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo kế hoạch, cuộc họp nội các Anh sẽ bắt đầu vào lúc 14h chiều 14/11 (giờ Anh), tức 21h tối nay (giờ Việt Nam) để quyết định những bước đi tiếp theo. Dự trù được những khó khăn sẽ phải đối mặt, trước giờ diễn ra cuộc họp, Thủ tướng Anh đã gặp từng thành viên nội các để trao đổi và gửi văn bản dự thảo để họ đọc trước. Trước đó, bà May thậm chí còn tiến hành một cuộc họp ngay trong đêm với các quan chức chủ chốt trong nội các Anh như Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt, Bộ trưởng Brexit Dominic Raab để đả thông tư tưởng, qua đó giúp bà có thêm sự ủng hộ.

Mọi con mắt giờ đều đổ dồn vào cuộc họp nội các Anh sẽ diễn ra trong ngày. Trong trường hợp, các bộ trưởng Anh đều bác, dự thảo sẽ phải quay trở lại bàn đàm phán. Nếu dự thảo được thông qua, 27 đại sứ EU sẽ nhóm họp ngay trong ngày mai để đưa ra các bước đi tiếp theo, dự trù cho hội nghị thượng đỉnh Brexit dự kiến sẽ diễn ra trong 2 tuần tới./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP