Nóng: 33 lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng vì bị không kích ở Idlib (Syria)

Nóng: 33 lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng vì bị không kích ở Idlib (Syria)

VOV.VN - Phía Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận ít nhất 33 binh lính của nước này và nhiều binh lính khác bị thương trong một cuộc không kích ở tỉnh Idlib, Syria.

Ít nhất 33 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong một cuộc không kích ở tỉnh Idlib trong khi vẫn chưa rõ số binh lính bị thương cụ thể là bao nhiêu. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc cuộc tấn công này là do quân đội Syria tiến hành

nong: 33 linh tho nhi ky thiet mang vi bi khong kich o idlib (syria) hinh 1
Phía Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận ít nhất 33 binh lính của nước này và nhiều binh lính khác bị thương trong một cuộc không kích ở tỉnh Idlib, Syria. Ảnh: Reuters

"Tại Idlib, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã bị một số thành phần thuộc lực lượng chính phủ Syria không kích”, Thống đốc Rahmi Dogan thuộc tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, giáp biên giới với tỉnh Idlib nhận định với truyền thông ngày 27/2. Mặc dù ban đầu ông Dogan nói rằng 9 binh lính đã thiệt mạng nhưng chỉ vài phút sau, ông đã sửa lại con số này là 33 người, hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu Agency cho biết.

Nhiều binh lính Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị thương trong cuộc không kích, song con số này vẫn chưa rõ là bao nhiêu. Tuyên bố của ông Dogan được đưa ra trong một cuộc họp an ninh cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ với sự chủ trì của Tổng thống Tayyip Erdogan.

Phát biểu với Anadolu, ông Dogan nhấn mạnh hiện không có tình trạng thiếu máu trong các bệnh viện, đồng thời cho biết đội ngũ y tế sẽ "thực hiện mọi sự can thiệp cần thiết" để điều trị cho những người bị thương.

Thư ký báo chí của Tổng thống Erdogan là Fahrettin Altun phát biểu với báo giới sáng 28/2 rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "đáp trả" cuộc tấn công của quân đội Tổng thống Assad bằng cách không kích vào các mục tiêu của Syria. Ông Altun thậm chí đã miêu tả sự việc ở Idlib lần này là một cuộc thảm sát.

Theo hãng thông tấn Anadolu, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi cho Tổng thư ký NATO và cố vấn an ninh quốc gia Mỹ về cuộc tấn công này.

Tình hình ở Idlib, thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở Syria đã leo thang căng thẳng nghiêm trọng trong những tuần gần đây khi chính phủ Syria tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng nổi dậy tại các thị trấn chiến lược, động thái khiến Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã cử hàng nghìn binh lính và thiết bị quân sự tới đây để hỗ trợ các lực lượng đồng minh của nước này.

Trong khi Ankara bác bỏ việc rút quân khỏi Idlib và yêu cầu Nga dừng ủng hộ cuộc tấn công của quân đội Syria thì Moscow cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các nhóm phiến quân vi phạm thỏa thuận đã thống nhất trước đó về việc thiết lập 1 khu vực phi quân sự.

Không lâu trước thông báo của Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội Nga đã cáo buộc phía Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng "hỏa lực" cũng như "các máy bay không người lái trinh sát và tấn công" các mục tiêu của quân đội Syria, song không nêu cụ thể các cuộc tấn công này diễn ra vào khi nào./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close