Ông Maduro chạy đà thành công trước bầu cử Tổng thống Venezuela

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Ông Maduro “chạy đà” thành công trước bầu cử Tổng thống Venezuela

VOV.VN - Chiến thắng của đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử địa phương được cho là tiền đề quan trọng với ông Maduro trước cuộc bầu cử Tổng thống.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa tuyên bố giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử địa phương diễn ra hôm qua (10/12) tại nước này. Đây có thể xem là tiền đề quan trọng cho ông Maduro để bước vào cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến vào năm sau.

ong maduro chay da thanh cong truoc bau cu tong thong venezuela hinh 1
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Getty.

Phát biểu tại một cuộc mít-tinh ở thủ đô Caracas, Tổng thống Maduro tuyên bố, đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền đã giành được hơn 300 trên tổng số 335 ghế Thị trưởng tại nước này, tăng so với 242 ghế hiện nay.

Trước đó, Ủy ban bầu cử quốc gia cho biết, các ứng cử viên “Chavista” (người theo chủ nghĩa và lý tưởng của cố Tổng thống Hugo Chavez) đã giành chiến thắng tại 41 trong tổng số 42 thành phố đã công bố người thắng cử. Trong khi đó, phe đối lập thậm chí thất bại tại các khu vực "thành trì" như bang Maracaibo và quận Sucre của thủ đô Caracas.

Cũng theo Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE), ứng cử viên đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất cầm quyền Omar Prieto tranh cử ghế thống đốc bang miền Tây Zulia đã giành thắng lợi với 57% số phiếu ủng hộ.

Vị trị này trước đó đã bị Quốc hội lập hiến Venezuela ra lệnh bỏ trống sau khi người chiến thắng thuộc phe đối lập từ chối tuyên thệ trước cơ quan lập hiến này trong cuộc bầu cử thống đốc bang hồi tháng 10 vừa qua.

Đây là một kết quả không gây bất ngờ, bởi theo các nhà phân tích, liên minh đối lập đang bị chia rẽ hơn bao giờ hết và chính điều này đã góp phần gia tăng lợi thế cho chính phủ và đảng cầm quyền.

Ông Felix Seijas chuyên gia phân tích chính trị Venezuela nói: “Liên minh đối lập hiện nay tại Venezuela được hình thành từ rất nhiều phe cánh, mà mỗi phe cánh lại có một cách nhìn khác nhau và vì thế, sự chia rẽ là không thể tránh khỏi. Bản thân điều này đã là một lợi thế cho chính phủ hiện nay cũng như đảng cầm quyền. Cách duy nhất để thành công đó là sự đoàn kết”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ủy ban bầu cử quốc gia cho biết, hơn 9 triệu cử tri, tương ứng hơn 47% số cử tri cả nước, đã đi bỏ phiếu bầu 335 thị trưởng trên cả nước và thống đốc bang Zulia. Hơn 16 tổ chức chính trị cùng hơn 1.500 ứng cử viên tham gia tranh cử lần này. Tuy nhiên, 3 đảng đối lập gồm Ý nguyện nhân dân (VP), Hành động Dân chủ (AD) và Công lý thứ nhất (PJ) không tham gia cuộc bầu cử này.

Theo các nhà phân tích, nếu được xác nhận, kết quả cuộc bầu cử đã cho thấy, sau 6 tháng đất nước chìm trong tình trạng căng thẳng với các cuộc biểu tình chống và ủng hộ chính phủ diễn ra thường xuyên, Tổng thống Nicolas Maduro dường như đã giành lại được quyền kiểm soát tình hình và tăng cường vai trò lãnh đạo tại Venezuela. Bản thân người dân Venezuela cũng rất kỳ vọng vào cuộc bầu cử.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Một người dân chia sẻ:“Cuộc bầu cử là cơ hội để người dân thể hiện sự đồng tình hoặc không đồng tình với những gì đang diễn ra tại đất nước và chúng ta phải đấu tranh để bảo vệ nền dân chủ của chính mình”.

“Cách duy nhất để chúng ta có thể thúc đẩy một đất nước Venezuela công bằng và ổn định chính là thông qua phiếu bầu của mình. Bầu cử là cách để củng cố nền dân chủ”, một người dân khác nói.

Cũng trong phát biểu ngày 10/12, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố, với việc tẩy chay không tham cuộc bầu cử địa phương, những đảng đối lập đã tự tước đi của mình quyền được tham gia cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến vào năm sau.

Trước đó, hồi tháng 11 vừa qua, 3 đảng đối lập chính tại Venezuela đã tuyên bố không tham gia cuộc bầu cử địa phương vì cho rằng Ủy ban bầu cử quốc gia thiên vị đảng cầm quyền./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Cận cảnh màn tiếp nhiên liệu trên không ngoạn mục của chiến đấu cơ Nga

VOV.VN - Hai chiến đấu cơ Su-35 và Su-30 có nhiệm vụ áp sát, tiếp nhiên liệu từ chiếc IL-78. Trong quá trình tiếp nhiên liệu, các máy bay phải giữ cự ly 20m.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP