Chính phủ và phe đối lập Venezuela nhất trí gặp lại nhau vào 15 tháng 12

Chính phủ và phe đối lập Venezuela nhất trí gặp lại nhau vào 15/12

VOV.VN - Chính phủ và phe đối lập Venezuela dù chưa thể đi tới một thỏa thuận cuối cùng, song đã nhất trí sẽ gặp lại nhau trong 2 tuần tới.

Đây có thể được coi là một bước tiến không nhỏ của tiến trình đàm phán nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng tại quốc gia Nam Mỹ này. Bởi có thể ngồi chung bàn đàm phán là điều gần như là không tưởng cách đây chỉ vài tháng.

chinh phu va phe doi lap venezuela nhat tri gap lai nhau vao 15 thang 12 hinh 1
Các bên tham gia cuộc đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập tại Cộng hòa Dominia. Ảnh: Reuters

Phát biểu với báo chí sau 2 ngày, Bộ trưởng Truyền thông và Văn hóa Venezuela Jorge Rodriguez cho biết, các cuộc đàm phán giữa đại diện Chính phủ Venezuela và liên minh đối lập Bàn Đoàn kết dân chủ đã không đạt được kết quả. Song hai bên cũng đã tiến gần tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt khủng hoảng và thống nhất sẽ gặp lại nhau vào ngày 15/12 tới đây.

“Mặc dù gặp nhiều khó khăn, song chúng tôi đang tiến gần tới một thỏa thuận và sẽ quay lại Cộng hòa Dominica vào ngày 15/12 tới để tìm kiếm cơ sở cho một thỏa thuận cuối cùng về chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa. Tôi thực sự cảm thấy hài lòng và cảm ơn tất cả những người đã làm cho tiến trình này có thể diễn ra”, ông Rodriguez nói.

Chính phủ Venezuela và liên minh đối lập Bàn Đoàn kết Dân chủ tiến hành đối thoại tại Cộng hòa Dominica, quốc gia trung gian hòa giải tìm cách khắc phục bất đồng chính trị cũng như giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Một trong những nguyên nhân khiến các bên chưa thể đi tới thỏa thuận cuối cùng chủ yếu do việc liên minh đối lập Bàn Đoàn kết dân chủ vẫn cho rằng Chính phủ không thực hiện các quan kết của mình và quan ngại về lộ trình tổ chức tổng tuyển cử tại Venezuela.

Trong khi đó, Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng, vấn đề khẩn cấp nhất hiện nay đó là cần chấm dứt cuộc bao vây, cấm vận kinh tế chống lại nước này, để người dân được tiếp cận với những nhu yếu phẩm thiết yếu.

Tuy nhiên, việc các bên nhất trí gặp lại nhau vào ngày 15/12 tới đã là một thành công lớn, khi cách đây chỉ vài tháng đây vẫn còn là điều không tưởng khi phe đối lập vẫn luôn cáo buộc Chính phủ Venezuela không thực hiện các cam kết của mình và kích động nhiều cuộc biểu tình đường phố chống Chính phủ.

Có thể nói, cuộc bầu cử địa phương hồi tháng 10 vừa qua đã tạo ra những thay đổi lớn trên chính trường Venezuela. Chiến thắng của các đảng ủng hộ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro đã một lần nữa khẳng định sự lựa chọn của nhân dân.

Theo Tổng thống Cộng hòa Dominica Danilo Medina, điều kiện để đối thoại hiện nay đang tốt nhất cho cả hai phía bởi Venezuela hiện đang hòa bình: “Chính phủ Venezuela và phe đối lập đã tái khẳng định mong muốn tìm kiếm một thỏa thuận để thúc đẩy lợi ích của người dân Venezuela. Ngày 15/12 tới tại Santo Domingo, chúng ta sẽ có các cuộc đàm phán mới với mục tiêu đạt được thỏa thuận cuối cùng”.

Ngoài Cộng hòa Dominica, nước trung gian hòa giải, tham gia đàm phán còn có đại diện các nước khu vực như Chile, Nicaragua, Mexico và Bolivia. Các cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh, ngoài các vấn đề chính trị, Chính phủ Venezuela cũng đang tập trung mọi nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế và nợ hiện nay.

Theo các chuyên gia, hiện nợ nước ngoài của Venezuela đã lên tới 150 tỷ USD và số nợ mà Venezuela phải trả từ nay tới cuối năm vào khoảng từ 1,4 - 1,8 tỷ USD. Tuy nhiên, Chính phủ Venezuela mới đây đã đạt được thỏa thuận với các chủ nợ lớn là Trung Quốc và Nga, theo đó, hầu hết các khoản nợ sẽ được thanh toán bằng dầu mỏ - nguồn thu ngoại tệ chính của quốc gia Nam Mỹ này./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close