Ông McCain Mỹ cần nêu rõ mục đích tuần tra ở Biển Đông

Ông McCain: Mỹ cần nêu rõ mục đích tuần tra ở Biển Đông

VOV.VN- Lầu Năm Góc cần phải nêu rõ mục đích đưa tàu chiến tuần tra trong khu vực 12 hải lý ở các đảo mà Trung Quốc cải tạo phi pháp ở Biển Đông.

Sputnik News ngày 11/11 cho biết, tuyên bố trên được Thượng Nghị sĩ John McCain đưa ra ngày 9/11 trong bối cảnh ngày 27/10, Mỹ đã điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Lassen vào tuần tra quanh khu vực 12 hải lý tại các đảo nhân tạo nói trên.

ong mccain my can neu ro muc dich tuan tra o bien dong hinh 1
Thượng Nghị sĩ John McCain. Ảnh AP

Trong bức thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 9/11, ông McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, nhấn mạnh, điều cần thiết nhất lúc này là tránh gây hiểu nhầm về mục đích thực sự của quân đội Mỹ.

Bức thư của ông McCain có đoạn: “Tôi tin rằng, điều quan trọng nhất là Bộ Quốc phòng Mỹ cần phải công khai công bố mục đích thực sự của hoạt động tuần tra này cũng như các hoạt động tương tự trong tương lai”.

Trước đó, quan chức Mỹ từng tuyên bố, việc đưa tàu USS Lassen vào khu vực Biển Đông không phải là hoạt động tập trận, vì vậy, hoạt động này cần được hiểu là hành động “đi qua vô hại”.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, Mỹ làm điều này là nhằm thách thức chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chính vì thế, ông McCain đã lên tiếng kêu gọi ông Carter làm rõ vấn đề liệu tàu USS Lassen có ý định thách thức Trung Quốc thực sự hay không và liệu chiếc tàu chiến này có thực sự “đi qua vô hại” hay không./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close