Ông Trump công kích Chủ tịch Hạ viện, đổ lỗi cho ông Obama về Syria

VOV.VN - Tổng thống Trump đã công kích Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi trên Twitter hôm 20/10 và gọi quyết định của cựu Tổng thống Obama ở Syria là một “sai lầm”.

Tổng thống Trump ngày 20/10 đã chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi giữa bối cảnh bà Pelosi đang dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Mỹ tới thăm Jordan để bàn về việc Washington rút quân khỏi Syria gần đây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

"Bà Pelosi hiện đang dẫn đầu đoàn đại biểu 9 người, trong đó có cả ông Adam Schiff tới Jordan để bàn về tình hình Syria. Bà ấy nên biết tại sao ông Obama vẽ nên Lằn ranh Đỏ trên Cát và sau đó không làm gì cả, đồng thời để mất Syria cũng như mọi thứ. Tôi thì đã làm được điều gì đó, 58 tên lửa. Một triệu người đã thiệt mạng vì sai lầm của Obama", Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Trump đã nhắc lại lời cam kết của cựu Tổng thống Obama về việc sử dụng lực lượng quân đội để chống lại chính phủ Syria nếu chính quyền Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học với lực lượng nổi dậy ở quốc gia Trung Đông này. Ông Obama sau đó đã không thực hiện tuyên bố trên.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và một nhóm các nghị sĩ Mỹ đã đến Jordan sáng 20/10 để trao đổi với Quốc vương nước này Abdullah II về tình hình Trung Đông. Bà Pelosi đã khẳng định trong một tuyên bố rằng: "Do cuộc khủng hoảng sâu sắc ở Syria sau cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, phái đoàn của chúng tôi đã tham gia vào các cuộc trao đổi quan trọng về tác động của việc này với sự ổn định khu vực, việc dòng người tị nạn gia tăng và cánh cửa nguy hiểm đang mở ra cho IS, Iran và Nga".

Tổng thống Trump thường chỉ trích quyết định của người tiền nhiệm khi không sử dụng lực lượng quân sự để chống lại Tổng thống Assad cũng như không ngừng công kích Chủ tịch Hạ viện Pelosi - người đã chính thức khởi động cuộc điều tra luận tội Tổng thống sau khi nội dung cuộc điện đàm giữa ông với Tổng thống Ukraine Zelensky được công bố.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa trong tuần trước cùng với các thành viên đảng Dân chủ tiếp tục chỉ trích quyết định rút quân khỏi đông bắc Syria của ông Trump - một động thái được cho là "bật đèn xanh" cho cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào các đồng minh người Kurd từng sát cánh cùng Mỹ chống IS./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ông Trump hủy kế hoạch tổ chức G7 năm 2020 ở khu nghỉ dưỡng Florida

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 19/10 rằng ông quyết định hủy kế hoạch tổ chức Hội nghị G7 tại khu nghỉ dưỡng của ông ở Florida vào năm tới.

Chiến sự rối ren, Tổng thống Trump sẽ để quân Mỹ ở Syria?

VOV.VN - Theo một quan chức Nhà Trắng giấu tên, Tổng thống Trump đang cân nhắc đến kế hoạch của Bộ Quốc phòng Mỹ về việc duy trì 200 quân Mỹ ở phía đông Syria.

Tổng thống Trump: Nhóm người Kurd PKK ở Thổ Nhĩ Kỳ còn tệ hơn cả IS

VOV.VN - Tổng thống Trump khẳng định ngày 16/10 rằng nhóm người Kurd PKK ở Thổ Nhĩ Kỳ còn tệ hơn cả IS và ông không hề “bật đèn xanh” cho Ankara tấn công Syria.

Tổng thống Trump hy vọng sẽ ký thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/10 cho rằng thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ được ký tại hội nghị APEC diễn ra tại Chile trong 2 ngày 16 và 17/11.

Tổng thống Mỹ Trump dọa gia tăng trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump cảnh báo sẽ trừng phạt mạnh kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu các cuộc đàm phán với Ankara không hiệu quả.

Ông Trump: Người Kurd không phải thiên thần và họ biết cách chiến đấu

VOV.VN - Trả lời báo giới tại Nhà Trắng hôm 16/10, ông Trump khẳng định người Kurd “không phải là thiên thần” và họ biết cách chiến đấu với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin cùng chuyên mục