Palestine từ chối mọi đề xuất không tuân thủ sáng kiến hòa bình

VOV.VN- Tổng thống Mahmoud Abbas hôm 7/9, cho biết người dân Palestine đã từ chối bất kỳ dự án hoặc kế hoạch nào không tuân thủ nền tảng của tiến trình hòa bình với Israel.

Trong cuộc gặp Đặc phái viên của Na Uy về tiến trình hòa bình Trung Đông, Tor Finnisland, tại Ramanla Bờ Tây, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nhấn mạnh rằng, cần chấm dứt sự chiếm đóng của Israel, thúc đẩy hòa bình theo nguyên tắc một giải pháp hai nhà nước để thành lập một nhà nước Palestine độc lập, với đường biên giới năm 1967 và đông Jerusalem là thủ đô.

Palestine từ chối mọi đề xuất không tuân thủ sáng kiến hòa bình

Ông Abbas đã thông báo cho ông Finnisland về những diễn biến mới nhất trong lãnh thổ của Palestine và các biện pháp của Israel và Mỹ đưa ra không theo nguyên tắc một giải pháp hai nhà nước.

Về phần mình, đặc phái viên Na Uy cam kết thúc đẩy để đạt được hòa bình theo các nghị quyết quốc tế dựa trên nguyên tắc của một giải pháp hai nhà nước. Ông Tor Finnisland cho biết, ngoài việc tiếp tục vai trò ủy thác sẽ nỗ lực huy động hỗ trợ tài chính cho Palestine.

Trước đó, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 6/9, cho biết thỏa thuận thế kỷ nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa Israel và Palestine sẽ được công bố trong vài tuần tới. Tuy nhiên, kế hoạch đã bị chỉ trích mạnh mẽ, nhất là từ phía Palestine.

Chính quyền Palestine đã tẩy chay chính quyền Mỹ kể từ cuối năm 2017 sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và bác bỏ kế hoạch của Washington để giải quyết cuộc xung đột giữa Palestine và Israel. Dư luận cũng lo ngại rằng, thỏa thuận thế kỷ của Mỹ sẽ không áp dụng nguyên tắc của một giải pháp hai nhà nước./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Israel cấm hai nghị sĩ Mỹ ủng hộ Palestine nhập cảnh

VOV.VN - Hôm 15/8, Israel đã quyết định cấm hai nữ nghị sĩ đảng Dân chủ tại Mỹ, những người có quan điểm ủng hộ Palestine tới nước này.

Đức kêu gọi giải pháp 2 nhà nước để chấm dứt xung đột Israel-Palestine

VOV.VN - Ngày 29/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi một giải pháp hai nhà nước để giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine.

Israel bắn chết 2 người Palestine trong biểu tình dọc biên giới Gaza

VOV.VN - Lực lượng Israel đã bắn chết 2 thiếu niên Palestine trong đó có 1 cậu bé mới 14 tuổi trong cuộc biểu tình dọc biên giới Gaza-Israel ngày hôm qua (6/9).

Tin cùng chuyên mục