Israel cấm hai nghị sĩ Mỹ ủng hộ Palestine nhập cảnh

Israel cấm hai nghị sĩ Mỹ ủng hộ Palestine nhập cảnh

VOV.VN - Hôm 15/8, Israel đã quyết định cấm hai nữ nghị sĩ đảng Dân chủ tại Mỹ, những người có quan điểm ủng hộ Palestine tới nước này.

Theo đó hai nữ nghị sĩ Mỹ gồm Rashida Tlaib và Ilhan Omar bị cấm nhập cảnh vào Israel.

israel cam hai nghi si my ung ho palestine nhap canh hinh 1
Hai nữ nghị sĩ Hồi giáo Mỹ. Ảnh: nypost.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Israel cấm hai nữ nghị sĩ Tlaib và Omar nhập cảnh vào Israel. Trên trang mạng Twitter ông Donald Trump cho rằng nếu Israel cho phép hai nghị sĩ trên tới Israel, điều này sẽ thể hiện một "sự yếu kém".

Israel ban đầu đã cho phép hai nghị sĩ Mỹ đến thăm nước này nhưng sau đó, Thủ tướng Israel Netanyahu đã tổ chức cuộc họp tham vấn các thành viên nội các và cố vấn để xem xét lại quyết định này.

Theo một số nguồn tin, phía Israel cấm 2 nghị sỹ Mỹ đến thăm là do áp lực từ phía ông Donald Trump. Quyết định này ngay lập tức bị phía Palestine phản đối.

Bà Hanan Ashrawi, người phát ngôn Tổ chức giải phóng Palestine (PLO) nói: "Điều này thực sự không thể chấp nhận được. Đó là một sự xúc phạm trực tiếp đối với người dân, các đại diện của người dân Mỹ. Đó là cách mà Israel cho thấy họ là một chế độ không thể chịu đựng bất kỳ lời chỉ trích nào và ngăn chặn bất cứ ai tương tác với người Palestine, hoặc nhìn thấy sự chiếm đóng tàn ác và bất hợp pháp của họ tại Palestine".

Nghị sĩ Tlaib và Omar là 2 phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ và là thành viên của đảng Dân chủ. Hai nghị sĩ này đã bày tỏ sự ủng hộ đối với phong trào ủng hộ Palestine và dự định có chuyến thăm tới khu Bờ Tây do Israel chiếm đóng và Đông Jerusalem vào cuối tuần này./.

Nguồn: Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close