Palestine và Israel công kích nhau tại LHQ

Palestine và Israel công kích nhau tại LHQ

(VOV) -Trước những cuộc không kích giữa hai nước, LHQ đã họp khẩn để thảo luận về sự việc này.

Trong cuộc họp báo ở Trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 15/11, đại diện của Palestine và Israel tại LHQ đã kịch liệt lên án nhau xung quanh các vụ không kích và pháo kích vào Gaza kéo dài 5 ngày qua.

Cuộc họp báo diễn ra sau khi quân đội Israel liên tiếp tiến hành các cuộc không kích và pháo kích vào Gaza để trả đũa các vụ tấn công bằng rocket từ Dải Gaza do Phong trào Hamas kiểm soát vào miền Nam Israel làm một thủ lĩnh của Hamas thiệt mạng.

palestine va israel cong kich nhau tai lhq hinh 1
Các cột khói bốc lên sau khi Israel không kích vào dải Gaza (Ảnh: RT)

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Riyad Mansour - quan sát viên thường trực của Palestine tại LHQ cho rằng, các cuộc tấn công của Israel nhằm vào dải Gaza đã làm ít nhất 9 dân thường Palestine thiệt mạng, đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ can thiệp nhằm tránh để tình hình tại Gaza thêm trầm trọng.

Ông Mansour nhấn mạnh: “Những hành động tấn công của Israel đang ngày càng tăng, không chỉ dừng lại ở các vụ đánh bom mà còn có sự tham gia của các lực lượng hải quân Israel. Nhiều khả năng trong những ngày tới, lực lượng bộ binh Israel cũng sẽ tiến vào dải Gaza khiến tình hình tại đây ngày một căng thẳng. Chúng tôi đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ hành động một cách có trách nhiệm nhằm ngăn chặn những hành động tấn công của Israel đối với người dân Palestine”.

Trong khi đó, quan sát viên thường trực của Israel Ron Prosor thì cho rằng, hành động của Israel chỉ là để bảo vệ người dân Israel khỏi các cuộc không kích bừa bãi của các nhóm vũ trang Palestine.

“Tôi không phải là người đứng đầu các lực lượng vũ trang Israel song tôi có thể khẳng định rằng, Israel được trang bị đầy đủ chỉ để bảo vệ người dân Israelmột cách tốt nhất. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy, theo cách mà chúng tôi cho là tốt nhất”- ông Ron Prosor nói.

Quân đội Israel liên tiếp tiến hành các cuộc không kích và pháo kích vào Gaza trong 5 ngày qua để trả đũa các vụ tấn công bằng rocket từ Dải Gaza do Hamas kiểm soát vào miền Nam nước này. Giới chức Israel còn cảnh báo sẽ mở rộng diện tấn công trả đũa và gia cố hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất của nước này nhằm tăng cường năng lực bảo vệ trước hỏa lực tấn công từ Palestine. Trước đó, quân đội Israel tuyên bố đã sẵng sàng cho một chiến dịch tấn công trên bộ tại Dải Gaza “nếu thấy cần thiết”.

Trước những diễn biến tại dải Gaza, sáng 15/11, Hội đồng Bảo an LHQ đã họp khẩn để thảo luận về các cuộc tấn công liên tiếp 5 ngày qua giữa Israel và các tay súng Palestine ở Dải Gaza gây thương vong cho hàng chục người của cả hai bên./.

(Theo Reuters)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN