Phái viên Hàn Quốc tới Mỹ thông báo kết quả chuyến thăm Triều Tiên

VOV.VN - Các phái viên Hàn Quốc sẽ mang theo thông điệp của Triều Tiên tới Washington.

PC_Article_AfterShare_1

Hai phái viên Hàn Quốc ngày 8/3 tới Mỹ để thảo luận với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Mc Master, cùng các quan chức khác của nước này về cuộc gặp mới đây với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, trong khuôn khổ chuyến đi, Người đứng đầu Văn phòng an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong và Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Suh Hoon cũng có thể sẽ có cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump hoặc phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

phai vien han quoc toi my thong bao ket qua chuyen tham trieu tien hinh 1
Ông Chung Eui-yong tới Mỹ để trực tiếp thông báo kết quả chuyến thăm Triều Tiên vừa qua của mình. Ảnh: Yonhap

Trước đó, ông Chung Eui-yong đã có cuộc điện đàm với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Mc Master ngay sau khi kết thúc chuyến thăm Triều Tiên. Các phái viên Hàn Quốc sẽ thông báo với các quan chức Mỹ về lập trường của Triều Tiên đối với những cuộc đàm phán có thể diễn ra trong tương lai với Mỹ, cũng như thiện chí của nước này sẵn sàng ngừng các cuộc thử hạt nhân nếu an ninh của quốc gia được đảm bảo.

Trước đó, ngày hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã cho thấy sự thận trọng trước những tín hiệu tích cực từ phía Triều Tiên. Theo ông, Mỹ lạc quan, nhưng vẫn phải theo dõi sát và đánh giá các hành động của Triều Tiên xem có phù hợp hay không?

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Những căng thẳng liên quan chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã leo thang lên mức cao nhất hồi năm ngoái khi Triều Tiên quyết  không từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, mà theo nước này là nhằm chống lại nguy cơ một sự xâm chiếm quân sự của Mỹ. Tuy nhiên, những lo ngại về một cuộc chiến tranh toàn diện đã được nới lỏng hồi tháng trước, sau khi Triều Tiên thể hiện mong muốn cử phái đoàn tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang vừa kết thúc tại Hàn Quốc. 

Ông Chung Eui-yong và ông Suh Hoon đều là thành viên của phái đoàn Hàn Quốc được cử sang Triều Tiên hồi đầu tuần này và tham gia cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa các quan chức chính phủ Hàn Quốc và Triều Tiên.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ về vấn đề nhạy cảm phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Hai bên cũng nhất trí về một cuộc gặp cấp cao liên Triều đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ vào cuối tháng 4 tới. Sau Mỹ, hai phái viên Hàn Quốc cũng sẽ tới Trung Quốc và Nga để thông báo về cuộc gặp với các quan chức Triều Tiên./.

Thu Hoài/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Gió mùa Đông Bắc tràn về, Bắc Bộ rét đậm
VOV.VN - Gió mùa Đông Bắc, khiến các tỉnh Bắc và Trung Bộ có mưa, trời rét đậm, vùng núi rét hại trong 3 ngày tới. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds