Phàn nàn bị đối xử bất công Mỹ dọa rút khỏi WTO

Phàn nàn bị đối xử bất công, Mỹ dọa rút khỏi WTO

VOV.VN - Tổng thống Mỹ ngày 30/8 lớn tiếng khẳng định, nếu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) không cải tổ, nước Mỹ sẽ rút khỏi tổ chức này.

Trong một tuyên bố đầy bất ngờ, Tổng thống Mỹ ngày 30/8 lớn tiếng khẳng định nếu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) không cải tổ, nước Mỹ sẽ rút khỏi tổ chức này, cũng như không đồng ý về việc loại bỏ thuế với xe nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU). Lời cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh ông chủ Nhà Trắng cũng từng chỉ trích WTO đối xử với Mỹ “rất tồi tệ” trong suốt nhiều năm.

phan nan bi doi xu bat cong my doa rut khoi wto hinh 1
Trụ sở của WTO tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg News, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ rút Mỹ khỏi WTO nếu tổ chức này “không tự mình chấn chỉnh”, đồng thời sẵn sàng áp gói thuế mới lên 200 tỷ USD với hàng hoá Trung Quốc. Trước đây, người đứng đầu nước Mỹ cũng không ít lần “bóng gió” với các cộng sự của mình rằng muốn rút lui khỏi cơ quan quy định luật lệ cho thương mại toàn cầu này. Mặc dù không đề cập các biện pháp cụ thể, nhưng ông Trump còn dọa sẽ có hành động cứng rắn chống lại WTO.

Ngay từ trước khi trở thành Tổng thống Mỹ, ông Trump cũng đã tỏ rõ thái độ thất vọng về WTO, khi từng gọi WTO là “thảm họa” và cho rằng tổ chức này được thành lập để mang lại lợi ích cho tất cả các nước khác ngoại trừ Mỹ. Sự thất vọng của Tổng thống Mỹ là hoàn toàn dễ hiểu, bởi nhà lãnh đạo này luôn tâm đắc với chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch và luôn cho rằng chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch chứ không phải tự do mậu dịch mới có lợi nhất cho nước Mỹ. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng cho rằng cơ quan có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) này nên có lập trường cứng rắn hơn về việc Trung Quốc bán phá giá thép và đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Việc nhà lãnh đạo Mỹ bắn tín hiệu về khả năng rút Mỹ khỏi WTO cho thấy rõ mâu thuẫn giữa các chính sách thương mại của ông và hệ thống thương mại mở được WTO giám sát. Các nhà phân tích cho rằng, viễn cảnh Mỹ rút khỏi WTO, nếu xảy ra, sẽ làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống thương mại đa phương sau Thế chiến 2 mà chính Mỹ đã giúp thiết lập nên.

Trong khi đó, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng vừa lên tiếng cáo buộc hệ thống giải quyết tranh chấp của WTO đã can thiệp vào chủ quyền của Mỹ, đặc biệt là đối với các trường hợp chống bán phá giá. Không thể loại trừ khả năng cơ quan này có thể chấm dứt hoạt động trong những năm tới khi Mỹ đã chặn việc bổ nhiệm các thẩm phán vào cơ quan trọng tài của WTO.

Một chuyên gia của Viện Nghiên cứu WTO, thuộc Đại học Kinh doanh Quốc tế và Kinh tế Trung Quốc cho biết: "Ngày nay, WTO đang phải đối mặt với nhiều thách thức do sự trì trệ của các cuộc đàm phán đa phương, sự từ chối của Mỹ về việc bổ nhiệm các thành viên của cơ quan trọng tài của WTO và các vấn đề mới nổi không thể giải quyết bằng các quy tắc đa phương".

Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm cứng rắn về vấn đề thương mại của Tổng thống Donald Trump, các quan chức hàng đầu của Mỹ lại cho rằng đây không phải là thời điểm thích hợp để Mỹ rút khỏi WTO. Ngay sau phát biểu của ông Trump ngày 30/8, mặc dù thừa nhận sự thất vọng của Tổng thống Mỹ về WTO, nhưng theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders, hiện không chắc chắn chuyện Mỹ sẽ rời khỏi WTO.

Trả lời phỏng vấn với CNBC, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross  cũng đưa ra nhận định rằng, việc Mỹ rút khỏi WTO là "hơi sớm", mặc dù thể hiện quan điểm đồng tình rằng có một số điểm ở WTO cần được cải cách và WTO có thể tốt hơn nếu có thể làm mới hoặc đồng bộ lại các hoạt động của mình.

Giới chuyên gia cũng nhất trí với những nhận định trên. Ông Peter Morici, cựu chuyên gia kinh tế hàng đầu của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ nhấn mạnh, Mỹ không nên rời Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), mà Trung Quốc mới là quốc gia nên bị “trục xuất” khỏi tổ chức này, khi chỉ trích các hoạt động thương mại không công bằng của Bắc Kinh, bao gồm cả hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ.

Mặc dù Tổng thống Trump thể hiện rõ quyết tâm rời WTO nhưng rõ ràng nước Mỹ vẫn phải nhờ sự trợ giúp từ tổ chức này trong việc đối phó với các mức thuế trả đũa do Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Canada, Mexico,Thổ Nhĩ Kỳ và mới nhất là Nga áp đặt.

Theo giới quan sát, có hay chăng đây là ý đồ của Tổng thống Mỹ Donlad Trump khi cố ý công khai ý định rút khỏi WTO, nhằm làm nhụt chí những đối tác đang theo đuổi ý định dựa vào WTO. Nói thì dễ nhưng làm mới khó. Để đi tới được quyết định chính thức rút khỏi tổ chức này không phải là điều dễ dàng, bởi lẽ Mỹ chắc chắn đã nhìn trước thực tế rằng, rút khỏi WTO cũng đồng nghĩa với việc nước này quay lưng lại với nhiều phần của thế giới.

Khi đó, Washington khó tránh khỏi tình thế bị cô lập hoàn toàn, cũng như sẽ khó để tránh những tác động tiêu cực khi không còn đóng vai trò nào trong việc xác định luật chơi chung của thương mại toàn cầu./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close