Phản ứng của BNG Trung Quốc về việc Ba Lan bắt giữ nhân viên Huawei

VOV.VN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh đã yêu cầu Ba Lan đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc đang bị bắt giữ.

PC_Article_AfterShare_1

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 14/1, bà Hoa Xuân Doanh cho biết, cả chính phủ Ba Lan và công ty Huawei đều đã ra thông báo việc bắt giữ ông Vương Vĩ Tinh – nhân viên của công ty Huawei hôm 11/1 đơn thuần là vụ án cá nhân.

Tuy nhiên, bà Hoa Xuân Doanh cũng yêu cầu phía Ba Lan nhanh chóng đáp ứng yêu cầu thăm lãnh sự đối với ông Vương Vĩ Tinh, đồng thời đưa ra bằng chứng xác thực, xử lý theo đúng quy định pháp luật nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc.

phan ung cua bng trung quoc ve viec ba lan bat giu nhan vien huawei hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh

Đánh giá việc liệu vụ án này ảnh hưởng đến quan hệ Trung Quốc –  Ba Lan hay không, bà Hoa Xuân Doanh nói:

“Trung Quốc luôn coi trọng quan hệ với Ba Lan, bảo đảm quan hệ Trung Quốc – Ba Lan phát triển ổn định, lành mạnh phù hợp với lợi ích chung của hai nước. Trung Quốc mong muốn hai bên cùng cố gắng, làm thêm nhiều việc có lợi để tăng cường niềm tin và hợp tác giữa hai nước”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngoài ra, tại buổi họp báo, bà Hoa Xuân Doanh cũng yêu cầu các bên liên quan cần chấm dứt ngay việc chèn ép và chỉ trích vô căn cứ nhằm vào các công ty của Trung Quốc trong đó có tập đoàn Huawei.

Trước đó, hôm 11/1 vừa qua hãng thông tấn nhà nước Ba Lan PAP đưa tin, cơ quan an ninh quốc gia nước này đã bắt giữ ông Vương Vĩ Tinh – nhân viên của tập đoàn viễn thông Huawei, Trung Quốc với cáo buộc làm gián điệp. Ngay sau đó, tập đoàn Huawei cũng ra tuyên bố chấm dứt hợp đồng với ông Vương Vĩ Tinh và cho rằng hành động cáo buộc của Ba Lan đối với nhân viên này không liên quan gì đến công ty./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

PV/VOV-Bắc Kinh
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

phản ứng của Trung Quốc bắt giữ nhân biên Huawei căng thẳng Trung Quốc Ba Lan vụ Huawei gián điệp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Xem lại trận Olympic Việt Nam 1-0 Olympic Nhật Bản ở Asiad 2018
VOV.VN - Trận Olympic Việt Nam 1-0 Olympic Nhật Bản ở Asiad 2018 là chiến thắng duy nhất của bóng đá Việt Nam trước Nhật Bản ở các giải đấu chính thức.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds