Phản ứng của cộng đồng quốc tế sau khi Tổng thống Zimbabwe từ chức

VOV.VN - Mỹ, Anh và EU vừa lên tiếng về diễn biến mới nhất trên chính trường Zimbabwe sau khi Tổng thống Robert Mugabe chấp nhận từ chức.

PC_Article_AfterShare_1

Thủ tướng Anh Theresa May đã hoan nghênh việc từ chức của Tổng thống Robert Mugabe, nhấn mạnh người dân Zimbabwe đã thể hiện mong muốn của họ về các cuộc bầu cử tự do và công bằng, cũng như cơ hội để xây dựng lại nền kinh tế của đất nước dưới sự lãnh đạo của một chính phủ hợp pháp. Là “một người bạn lâu năm của Zimbabwe”, Vương quốc Anh sẽ làm tất cả để giúp nước này đạt được một tương lai tươi sáng.

phan ung cua cong dong quoc te sau khi tong thong zimbabwe tu chuc hinh 1
Tổng thống Mugabe và vợ. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mô tả việc từ chức của ông Mugabe là “thời khắc lịch sử” của Zimbabwe. Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng nói thêm rằng Mỹ sẽ tiếp tục kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và tôn trọng trật tự hiến pháp. Mỹ ủng hộ một đất nước Zimbabwe hòa bình, dân chủ và thịnh vượng.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại chung của Liên minh châu Âu Frederica Mogherini kêu gọi sớm có một giải pháp “tôn trọng nguyện vọng của người dân Zimbabwe vì một tương lai dân chủ và thịnh vượng”./.

Mugabe và bệnh “nghiện quyền lực”

VOV.VN-Sự tha hóa luôn thường trực trong mỗi cá nhân, từ Tổng thống đến người bảo vệ, quyền hành càng lớn thì nhu cầu chiếm đoạt càng sinh sôi theo cơn nghiện.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo NHK, Euractiv, SBS
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x