Phản ứng của Trung Quốc khi bị Mỹ trừng phạt vì dính líu với Iran

Phản ứng của Trung Quốc khi bị Mỹ trừng phạt vì “dính líu” với Iran

VOV.VN-Trung Quốc gọi các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các cá nhân và thực thể của nước này liên quan đến việc vận chuyển dầu Iran là sự “vi phạm trắng trợn"

Ngày 25/9, Mỹ áp các lệnh trừng phạt lên 5 cá nhân có quốc tịch Trung Quốc và 6 thực thể của nước này với cáo buộc đã giúp Iran chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hôm nay (26/9), Trung Quốc đã chỉ trích các lệnh trừng phạt này của Mỹ, đồng thời gọi động thái này là "một sự vi phạm trắng trợn".

phan ung cua trung quoc khi bi my trung phat vi dinh liu voi iran hinh 1
Trung Quốc gọi các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các cá nhân và thực thể của nước này liên quan đến việc vận chuyển dầu Iran là sự “vi phạm trắng trợn”. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

"Bất chấp quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, Mỹ vẫn cố tình áp đặt các lệnh trừng phạt - một hành động vi phạm trắng trợn các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhận định trong một cuộc họp báo ngày 26/9.

Các lệnh trừng phạt gần đây của Mỹ đã nhắm vào công ty China Concord Petroleum Company, cùng với các tàu thuyền và các công ty khác của Trung Quốc với cáo buộc giúp Iran xuất khẩu dầu và vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ áp các lệnh trừng phạt lên Trung Quốc vì hoạt động buôn bán dầu mỏ với Iran. Hồi tháng 7/2019, Bộ Tài chính Mỹ đã trừng phạt công ty dầu Zhuhai Zhengrong Ltd  của Trung Quốc và CEO của công ty này là Youmin Li sau khi một bài báo trên Bloomberg cáo buộc Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng các lệnh trừng phạt năng lượng của Mỹ với Iran.

Quyết định trừng phạt các quốc gia làm ăn với Iran trong lĩnh vực dầu mỏ được đưa ra sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, tái áp đặt các lệnh trừng phạt và gia tăng sức ép với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt gần đây nhất của Mỹ với Iran nhằm vào Ngân hàng Trung ương nước này đã làm leo thang căng thẳng giữa 2 quốc gia sau khi Mỹ, Saudi Arabia, Anh và Đức cáo buộc Tehran đứng đằng sau vụ tấn công 2 cơ sở dầu mỏ của Riyadh trong khi Iran phủ nhận các cáo buộc trên./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close