Phản ứng của Trung Quốc trước việc Ngoại trưởng Iran từ chức

VOV.VN -Trung Quốc khẳng định việc từ chức của Ngoại trưởng Iran sẽ không ảnh hưởng đến lập trường của nước này với Thỏa thuận hạt nhân Iran và quan hệ 2 nước.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/2 đánh giá cao những đóng góp của ông Javad Zarif đối với việc thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Iran, đồng thời cho biết Trung Quốc ủng hộ việc bảo vệ Thỏa thuận hạt nhân Iran cũng như quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Iran.

phan ung cua trung quoc truoc viec ngoai truong iran tu chuc hinh 1
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. Ảnh: Reuters

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Lục Khảng cho biết trong thời gian hơn 5 năm giữ chức Ngoại trưởng Iran, ông Javad Zarif đã có những đóng góp quan trọng đối với việc thúc đẩy quan hệ Trung Quốc -  Iran, đồng thời khẳng định việc từ chức của Ngoại trưởng Iran sẽ không ảnh hưởng đến lập trường của Trung Quốc đối với Thỏa thuận hạt nhân Iran cũng như quan hệ Trung Quốc - Iran.

Ông Lục Khảng nói: “Trung Quốc mong muốn cùng với Iran thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước không ngừng phát triển. Trung Quốc luôn chủ trương bảo vệ Thỏa thuận hạt nhân Iran và cho rằng điều này phù hợp với Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân cũng như phù hợp với các yêu cầu nhằm duy trì hòa bình ổn định tại Trung Đông”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó trên trang Instagram của mình, ông Javad Zarif đã cảm ơn sự ủng hộ của người dân Iran, đồng thời cho biết ông muốn xin lỗi vì “không thể tiếp tục vị trí này” do những “thiếu sót” trong thời gian làm việc.

Dư luận đánh giá, việc ông Zarif từ chức là do những chỉ trích về việc Iran đã không được hưởng bất cứ lợi ích kinh tế nào sau khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân và tái lập các biện pháp trừng phạt Iran. Ông Zarif được đánh giá là nhân vật có đóng góp quan trọng trong việc đạt được Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

PV/VOV-Bắc Kinh
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

phản ứng của Trung Quốc Ngoại trưởng Iran từ chức Thỏa thuận hạt nhân Iran quan hệ Trung Quốc Iran tình hình Trung Đông

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đình Trọng bỏ tập, HLV Park Hang Seo mời gấp “thần y” chữa trị
VOV.VN - Trung vệ Trần Đình Trọng không thể tham gia tập luyện chiều 18/3, HLV Park Hang Seo phải mời gấp bác sĩ Choi Ju Young.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds