Phản ứng của Trung Quốc trước việc Ngoại trưởng Iran từ chức

VOV.VN -Trung Quốc khẳng định việc từ chức của Ngoại trưởng Iran sẽ không ảnh hưởng đến lập trường của nước này với Thỏa thuận hạt nhân Iran và quan hệ 2 nước.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/2 đánh giá cao những đóng góp của ông Javad Zarif đối với việc thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Iran, đồng thời cho biết Trung Quốc ủng hộ việc bảo vệ Thỏa thuận hạt nhân Iran cũng như quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Iran.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. Ảnh: Reuters

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Lục Khảng cho biết trong thời gian hơn 5 năm giữ chức Ngoại trưởng Iran, ông Javad Zarif đã có những đóng góp quan trọng đối với việc thúc đẩy quan hệ Trung Quốc -  Iran, đồng thời khẳng định việc từ chức của Ngoại trưởng Iran sẽ không ảnh hưởng đến lập trường của Trung Quốc đối với Thỏa thuận hạt nhân Iran cũng như quan hệ Trung Quốc - Iran.

Ông Lục Khảng nói: “Trung Quốc mong muốn cùng với Iran thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước không ngừng phát triển. Trung Quốc luôn chủ trương bảo vệ Thỏa thuận hạt nhân Iran và cho rằng điều này phù hợp với Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân cũng như phù hợp với các yêu cầu nhằm duy trì hòa bình ổn định tại Trung Đông”.

Trước đó trên trang Instagram của mình, ông Javad Zarif đã cảm ơn sự ủng hộ của người dân Iran, đồng thời cho biết ông muốn xin lỗi vì “không thể tiếp tục vị trí này” do những “thiếu sót” trong thời gian làm việc.

Dư luận đánh giá, việc ông Zarif từ chức là do những chỉ trích về việc Iran đã không được hưởng bất cứ lợi ích kinh tế nào sau khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân và tái lập các biện pháp trừng phạt Iran. Ông Zarif được đánh giá là nhân vật có đóng góp quan trọng trong việc đạt được Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Syria Assad lần đầu thăm chính thức Iran từ năm 2011

VOV.VN - Hôm 25/2 Tổng thống Syria Bashar al Assad đã đến thủ đô Tehran của Iran trong chuyến thăm chính thức nước này.

Chính sách Mỹ với Iran không đổi dù Ngoại trưởng Iran từ chức

VOV.VN - Phía Mỹ cho rằng chính sách của Iran không thay đổi do được quyết bởi giáo chủ Khamenei nên Mỹ sẽ không thay đổi chính sách đối với Iran.

Ngoại trưởng Iran lên án hội nghị chống Iran do Mỹ, Ba Lan tổ chức

VOV.VN - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm qua (12/1) lên án hội nghị chống Iran do Mỹ và Ba Lan đồng tổ chức tại  Warszawa vào tháng 2 tới.

Tổng thống Syria khẳng định quan hệ “trước sau như một” với Iran

VOV.VN - Trong cuộc gặp với lãnh đạo Iran, Tổng thống Syria Assad khẳng định quan hệ thủy chung với Iran.

Quốc hội Iran sẽ xem xét việc từ chức của Ngoại trưởng Javad Zarif

VOV.VN - Sau khi tuyên bố từ chức, nhà ngoại giao Javad Zarif kêu gọi các đồng nghiệp đoàn kết củng cố vị thế của Iran trong hoạt động đối ngoại.

Tin cùng chuyên mục