Phản ứng của Trung Quốc trước việc Ngoại trưởng Iran từ chức

Phản ứng của Trung Quốc trước việc Ngoại trưởng Iran từ chức

VOV.VN -Trung Quốc khẳng định việc từ chức của Ngoại trưởng Iran sẽ không ảnh hưởng đến lập trường của nước này với Thỏa thuận hạt nhân Iran và quan hệ 2 nước.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/2 đánh giá cao những đóng góp của ông Javad Zarif đối với việc thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Iran, đồng thời cho biết Trung Quốc ủng hộ việc bảo vệ Thỏa thuận hạt nhân Iran cũng như quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Iran.

phan ung cua trung quoc truoc viec ngoai truong iran tu chuc hinh 1
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. Ảnh: Reuters

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Lục Khảng cho biết trong thời gian hơn 5 năm giữ chức Ngoại trưởng Iran, ông Javad Zarif đã có những đóng góp quan trọng đối với việc thúc đẩy quan hệ Trung Quốc -  Iran, đồng thời khẳng định việc từ chức của Ngoại trưởng Iran sẽ không ảnh hưởng đến lập trường của Trung Quốc đối với Thỏa thuận hạt nhân Iran cũng như quan hệ Trung Quốc - Iran.

Ông Lục Khảng nói: “Trung Quốc mong muốn cùng với Iran thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước không ngừng phát triển. Trung Quốc luôn chủ trương bảo vệ Thỏa thuận hạt nhân Iran và cho rằng điều này phù hợp với Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân cũng như phù hợp với các yêu cầu nhằm duy trì hòa bình ổn định tại Trung Đông”.

Trước đó trên trang Instagram của mình, ông Javad Zarif đã cảm ơn sự ủng hộ của người dân Iran, đồng thời cho biết ông muốn xin lỗi vì “không thể tiếp tục vị trí này” do những “thiếu sót” trong thời gian làm việc.

Dư luận đánh giá, việc ông Zarif từ chức là do những chỉ trích về việc Iran đã không được hưởng bất cứ lợi ích kinh tế nào sau khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân và tái lập các biện pháp trừng phạt Iran. Ông Zarif được đánh giá là nhân vật có đóng góp quan trọng trong việc đạt được Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close